Phó Tổng thống Mỹ thăm Iraq, đảm bảo cam kết với người Kurd

  • 24/11/2019 08:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa có chuyến công du Iraq vào hôm 23-11 nhằm đảm bảo sự ủng hộ của Washington dành cho người Kurd tại đây. Điều này diễn ra sau khi quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi miền bắc Syria hứng chịu nhiều chỉ trích bởi đồng minh, bao gồm cả những chiến binh người Kurd.

Chuyến công du của Phó Tổng thống Pence bao gồm cuộc gặp mặt với Nechirvan Barzani, lãnh đạo vùng bán tự trị của người Kurd ở Iraq, và cuộc điện đàm với Thủ tướng Adel Abdul Mahdi để thảo luận về tình hình biểu tình đang diễn ra trên khắp đất nước.

“Thay mặt Tổng thống Donald Trump, tôi muốn nhấn mạnh cam kết giữa Mỹ với người Kurd trong khu vực”, ông Pence nói sau khi gặp mặt ông Barzani tại sân bay Erbil.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Iraq, đảm bảo cam kết với người Kurd ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gặp mặt lãnh đạo người Kurd ở Iraq

Vào tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công vào miền đông bắc Syria sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ rút toàn bộ 1000 lính Mỹ khỏi đây. Ông Pence là người đã trực tiếp đàm phán để lực lượng người Kurd ở Syria có thời gian rút lui.

Thỏa thuận lệnh ngừng bắn này nhằm tránh gây ra cuộc khủng hoảng do quyết định của Tổng thống Donald Trump, điều cũng bị chỉ trích rất nhiều bởi các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Cộng hòa là sự phản bội đối với người Kurd.

“Tôi không nghĩ rằng, các lãnh đạo người Kurd có bất kì sự bối rối nào về sự cam kết của Mỹ với các đồng minh ở Iraq và Syria”, ông Pence nhấn mạnh.

Tại căn cứ Al Assad, ông Pence và vợ đã cùng nhau phục vụ bữa ăn theo Ngày Tạ ơn truyền thống cho khoảng 700 lính. Trong chuyến công du đầu tiên của mình tới Iraq trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ, ông Pence đã không đến thăm Baghdad vì quan ngại an ninh liên quan tới biểu tình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục