Phó Tổng thống Mỹ Harris được chỉ định giải quyết vấn đề di cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề di cư - một công việc mà ông mô tả là rất khó khăn, cho Phó Tổng thống Kamala Harris.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên phải) và Phó Tổng thống Kamala Harris họp bàn về vấn đề người di cư, ngày 24-3-2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên phải) và Phó Tổng thống Kamala Harris họp bàn về vấn đề người di cư, ngày 24-3-2021

“Với việc giao nhiệm vụ này cho Phó Tổng thống, tôi hy vọng bà Harris sẽ làm tốt công việc của mình, bởi tôi thấy bà ấy là người hội tụ đủ điều kiện để giải quyết vấn đề ”, ông Biden nói.

Theo Express, vai trò mới của Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ xoay quanh những nỗ lực ngoại giao của Mỹ với Mexico và các quốc gia Trung Mỹ để ngăn chặn dòng người di cư đổ đến Mỹ.

Kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1-2021, đã có một sự gia tăng đáng kể số người di cư vào Mỹ qua biên giới phía Nam nước này.

Theo phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, có gần 19.000 người đến Mỹ vào tháng Hai năm nay, tăng 168% so với tháng Giêng. Trong khi đó, có 9.297 trẻ em không có người đi kèm trong tháng Hai, tăng khoảng 63% so với tháng trước.

"Cách tốt nhất để ngăn di dân đến (Mỹ) là ngăn họ có ý muốn rời (quê hương)", ông Biden nói, đồng thời liệt kê những vấn đề dẫn tới di cư như bạo lực, các băng đảng buôn ma túy, động đất, lũ lụt...

Bà Kamala Harris gọi tình hình là một vấn đề lớn, đầy thách thức, nhưng không coi đó là một cuộc khủng hoảng.

“Tình hình không thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà sẽ phải thực hiện đúng từng bước một. Đầu tiên, cần phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ khiến mọi người muốn thực hiện chuyến đi”, Phó Tổng thống Mỹ nói trong buổi phỏng vấn với CBS News.