Phó Tổng giám đốc Đoàn Ánh Sáng bán gần hết cổ phiếu BIDV

  • 07/03/2018 16:36
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Ông Đoàn Ánh Sáng - Phó Tổng Giám đốc BIDV (Mã CK: BID) đã đăng ký bán 250.000 trên tổng số 269.573 cổ phiếu BID đang sở hữu nhằm phục vụ việc chi tiêu cá nhân.

Theo văn bản thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ gửi Ủy ban Chứng khoán, HOSE, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, ông Đoàn Ánh Sáng - Phó Tổng Giám đốc đã đăng ký bán 250.000 cổ phiếu trên tổng số 269.573 cổ phiếu BID đang sở hữu nhằm phục vụ việc chi tiêu cá nhân.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ 7/3 đến 5/4/2018. Với mức giá 37.500 đồng/cổ phiếu đang giao dịch hiện tại, ước tính, ông Sáng có thể thu về hơn 9 tỷ đồng nếu bán thành công số cổ phiếu này.

Ông Đoàn Ánh Sáng sinh năm 1961. Năm 1983, ông bắt đầu làm việc tại BIDV.

Ông được biết đến là một trong 2 Phó Tổng Giám đốc BIDV liên quan đến đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm giai đoạn 2. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, ông Đoàn Ánh Sáng đã bị TAND TP.HCM triệu tập trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này.

Phó Tổng giám đốc Đoàn Ánh Sáng bán gần hết cổ phiếu BIDV ảnh 1

Ông Đoàn Ánh Sáng

Theo lời khai của ông Phạm Công Danh được đề cập trong cáo trạng, ông có mối quan hệ với BIDV từ trước khi mua Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng). Ông Phạm Công Danh có thành lập và dùng pháp nhân 12 công ty vay vốn tại BIDV số tiền 4.700 tỷ đồng với hồ sơ vay vốn là phương án kinh doanh vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà.

Khoảng tháng 9/2013, ông Phạm Công Danh đã trực tiếp đến BIDV Hội Sở chính gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất chủ trương với ông Đoàn Ánh Sáng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Khách hàng doanh nghiệp, ông Trần Lục Lang - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rủi ro và Giám đốc 2 Ban này. Trong trường hợp khách hàng do VNCB giới thiệu không có đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình để cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay.

Sau khi được lãnh đạo BIDV Hội Sở chính đồng ý, ông Phạm Công Danh đã về chỉ đạo cấp dưới tiến hành lựa chọn công ty do ông này tự thành lập, đứng tên trên hồ sơ vay vốn và lập khống hồ sơ vay vốn. Phó Tổng Giám đốc Đoàn Ánh Sáng sau đó đã ký phê duyệt và chỉ đạo tại 12 tờ trình, bao gồm: Đồng ý, xin chủ trương Phó Tổng Giám đốc Trần Lục Lang và Tổng Giám đốc; ủy quyền cho Giám đốc chi nhánh các nội dung về điều kiện cấp tín dụng.

Tại tòa, ông Sáng khai rằng BIDV chỉ biết cho các công ty vay mua vật liệu xây dựng chứ không hề biết việc vay tiền nhằm cấp tín dụng cho ông Phạm Công Danh.

Tin cùng chuyên mục