Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngành nào cũng chọn làm mũi nhọn thì chẳng có cái gì nhọn cả

ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, động lực cho tăng trưởng kinh tế hiện nay phân tán. Nhiều người nói là nông nghiệp, kinh tế số, dịch vụ du lịch... là mũi nhọn, nhưng nếu chúng ta chọn nhiều mũi nhọn quá nhiều thì cuối cùng chả có cái gì nhọn cả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói như vậy tại hội thảo khoa học “Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy” do Viện Hàn Lâm khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức sáng nay 15-11.

Nỗi lo “một nền kinh tế, hai khu vực”

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bài toán lớn đang đặt ra là “một nền kinh tế hai khu vực”. Phó Thủ tướng cho biết, hiện nhiều đánh giá cho rằng Việt Nam đang tồn tại sự lệch pha trong nền kinh tế, hình thành hai khu vực phát triển biệt lập nhau là khu vực FDI và khu vực trong nước.

“Vấn đề là phải kết nối như thế nào? Làm thế nào để tránh rủi ro khiến nền kinh tế hình thành hai khu vực? Giải bài toán thế nào, khắc phục ra sao, hiện nay Việt Nam chưa có” – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại hội thảo.

“Nhiều người yêu cầu chúng ta phải chọn lọc FDI theo định hướng phát triển của Việt Nam, theo tiêu chí phải là công nghệ cao, vào Việt Nam phải phát triển thành chuỗi giá trị và hỗ trợ khu vực trong nước... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là kết nối như thế nào khi mà hiện trạng phát triển thời gian vừa qua cho thấy hai khu vực này chưa kết nối và phát triển đồng đều”, Phó Thủ tướng nói.

Quá nhiều mũi nhọn thì không có gì nhọn cả

Phó Thủ tướng cho rằng động lực cho tăng trưởng kinh tế hiện nay phân tán. “Nhiều người nói là nông nghiệp, kinh tế số, dịch vụ du lịch... Nhưng nếu chúng ta chọn nhiều mũi nhọn quá nhiều thì cuối cùng chả có cái gì nhọn cả” – Phó Thủ tướng nói.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng bày tỏ lo ngại về độ tin cậy của các số liệu thống kê. Hiện Việt Nam còn thiếu vắng nhiều chỉ tiêu đánh giá chất lượng tăng trưởng. “Tôi đọc rất nhiều ý kiến của chuyên gia về thống kê, họ không tin tưởng số liệu thống kê vì người ta không được cung cấp đầy đủ số liệu liên quan”.

Tăng trưởng phải toàn diện

Quan điểm của Chính phủ phải tăng trưởng toàn diện, cho con người, vì con người. Tăng trưởng phải bền vững nhằm mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Nếu không huy động đông đảo người dân tham gia đóng góp cho tăng trưởng thì sự tăng trưởng sẽ không thành công và thành quả của tăng trưởng không được chia sẻ tới các tầng lớp nhân dân thì tăng trưởng sẽ không có ý nghĩa gì, không bảo đảm được mục tiêu không một ai bỏ lại phía sau” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng các chính sách vĩ mô cho phát triển hiện vô cùng chật hẹp, cần thay đổi. Chúng ta lại phải giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng, yếu kém, thậm chí là khuyết tật của nền kinh tế trong nhiều năm qua. “Muốn phát triển nhanh, bền vững, không còn cách nào khác là Việt Nam phải chuyển đổi mô hình và tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta nói nhiều rồi nhưng chưa thay đổi được” – ông nói.