Phó Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm vụ hai tàu bay va chạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, sự cố hai tàu bay của Bamboo Airways va chạm dù không gây thiệt hại về người nhưng là sự cố uy hiếp an toàn hàng không.

Liên quan đến vụ hai tàu bay của Bamboo Airways va chạm tại sân bay Nội Bài, cuối ngày 2/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã có văn bản gửi Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc này.

Theo đó, văn bản nêu rõ, mặc dù vụ va chạm không gây thiệt hại về người nhưng đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không.

Để phòng tránh không xảy ra các vụ việc tương tự; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách, người lao động và tài sản trong hoạt động vận tải hàng không, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan, khẩn trương xác minh rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm vụ việc hai tàu bay Bamboo Airways va chạm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm vụ việc hai tàu bay Bamboo Airways va chạm

Tổ chức phân tích, bình giảng phổ biến trong hãng hàng không Bamboo Airways, các đơn vị phục vụ mặt đất và các bên liên quan về vụ việc, nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh vụ việc xảy ra.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn của các hãng hàng không, cảng hàng không và các đơn vị cung ứng dịch vụ mặt đất trong cả nước.

Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành hàng không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động khai thác tàu bay, phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất và hạ tầng liên quan, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy trình về bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành khai thác tàu bay và cảng hàng không.

Cũng liên quan đến vụ va chạm này, chiều 2/11, Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ hàng loạt nhân viên hàng không có liên quan.

Như An ninh Thủ đô đưa tin, vào 7h01 ngày 2/11/2021, tàu bay VN-A222 của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được thực hiện đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài - Phú Quốc).

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái tàu bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ tàu bay VN- A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước.

Tất cả 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay không ai bị thương.