Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

  • 15/04/2021 12:54
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, mặc dù tín dụng bất động sản 3 tháng đầu năm tăng cao hơn mặt bằng chung nhưng so với cùng kỳ nhiều năm trước thì không cao và Ngân hàng Nhà nước vẫn đang kiểm soát chặt.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn quan tâm và giám sát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian qua.

Trong 3 năm qua, tín dụng bất động sản có tín hiệu giảm dần. Đặc biệt trong năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, cho vay bất động sản chỉ tăng trưởng 11,89%, trong khi các năm 2018 và 2019 đều tăng 26 - 28%.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt tín dụng bất động sản ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Dù 3 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này là 3%, nhỉnh hơn tín dụng toàn ngành (2,93%) nhưng theo Phó Thống đốc, chủ yếu do tác động của dịch Covid-19 trong năm 2020. Còn so với cùng kỳ năm 2018 và 2019 thì mức tăng không cao hơn và thậm chí còn thấp hơn (như quýI/2019 tín dụng vào bất động sản tăng 5,13%).

“Điều đó cho thấy tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt vào phân khúc đầu tư bất động sản của dự án cao cấp. Việc kiểm soát dòng tiền vào bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã quản lý và có cảnh báo các ngân hàng thương mại.

Và do đó, có thể nói rằng nguyên nhân thị trường bất động sản tăng không phải xuất phát từ nguồn vốn tín dụng. Nguyên nhân thị trường bất động sản tăng, như nhiều chuyên gia và nhiều diễn đàn đã phân tích, đánh giá thì do các thông tin quy hoạch, giá đất các địa phương công bố và nhiều nguyên nhân khác nữa” – ông Đào Minh Tú nói.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt tín dụng bất động sản ảnh 2

NHNN cho rằng "bong bóng" bất động sản không phải do tín dụng

Cũng theo lãnh đạo NHNN, trong thời gian qua, NHNN luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng.

Trong đó, cơ quan quản lý đã hạn chế tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, về mức tối đa là 40%. Cùng với đó là áp dụng tỷ lệ hệ số rủi ro 150% đối với các khoản vay có dư nợ trên 4 tỷ đồng mà cá nhân vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro và cảnh báo kịp thời cho các tổ chức tín dụng để điều chỉnh kịp thời các khoản vay…

“Chúng tôi yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường quản lý việc cho vay đảm bảo đúng đối tượng, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định, nhất là đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro; theo dõi sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng, tránh việc vay vì các lý do khác nhưng bản chất là đầu tư vào bất động sản; đặc biệt, quản lý chặt để đảm bảo dòng tiền đi đúng vào lĩnh vực cần thiết, mục đích sử dụng của khoản vay” – Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Do đó, để kiểm soát “bong bóng” bất động sản, ông Đào Minh Tú cho rằng ngoài việc thắt chặt dòng tiền của các tổ chức tín dụng thì cũng cần có chính sách đồng bộ của các bộ, ngành chức năng đối với thị trường này.

Tin cùng chuyên mục