Phó Giám đốc trung tâm xét nghiệm sử dụng tài khoản của bố vợ nhận 'hoa hồng' Việt Á

  • 27/05/2022 19:28
  • 0 bình luận
  • Ngân An
  • In bài
ANTD.VN - Từ tháng 11-2020 đến tháng 9-2021, đại diện Việt Á đã 4 lần chuyển khoản trong đó có 2 lần vào tài khoản của bố vợ Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm với số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Trần Gia Phú, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Phú bị tình nghi là người trực tiếp trao đổi, đàm phán về giá cả, cách thức mua bán và phương án "lại quả" với Công ty Việt Á.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã ban hành kết luận thanh tra chuyên đề tại Sở Y tế và một số đơn vị liên quan. Theo đó, trong 2 năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký kết 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng.

Phó Giám đốc trung tâm xét nghiệm sử dụng tài khoản của bố vợ nhận 'hoa hồng' Việt Á ảnh 1

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nơi xảy ra sự việc

Quá trình thanh tra tại Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đoàn thanh tra nhận được thông tin về việc ông Trần Gia Phú nhận tiền "hoa hồng" của Công ty Việt Á.

Theo bản giải trình của ông Trần Gia Phú, báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giao cho đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị Vi sinh đã tìm hiểu thông tin và được biết Công ty Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành nên đã báo cáo năng lực với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thực hiện đề xuất và dự trù về số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Việc ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Sau đó, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á có liên hệ với ông Trần Gia Phú xin số tài khoản để chuyển tiền "hoa hồng". Trong khoảng thời gian, từ tháng 11-2020 đến tháng 9-2021, bà Thảo đã 4 lần chuyển cho ông Phú, trong đó có 2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú – số tài khoản ông Phú cung cấp với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Quá trình thanh tra xác định, ông Phú không báo cáo việc nhận số tiền trên với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế. Chỉ đến khi đoàn thanh tra đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Công ty Việt Á.

Tin cùng chuyên mục