Phó Giám đốc Công an Hà Nội kiến nghị có chế tài mạnh xử lý tội phạm tín dụng đen, xây dựng hệ thống camera an ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại phiên thảo luận của HĐND TP, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội kiến nghị có chế tài mạnh với tội phạm tín dụng đen và lắp hệ thống camera an ninh trong thành phố...
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP kiến nghị có chế tài mạnh để triệt tội phạm tín dụng đen

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP kiến nghị có chế tài mạnh để triệt tội phạm tín dụng đen

Phát biểu tại phiên thảo luận về KTXH của HĐND TP Hà Nội sáng 8/12, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP đã góp ý về báo cáo của UBND TP trong phần chấp hành pháp luật, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, trong năm 2021, lực lượng công an thực hiện nhiều nhiệm vụ kép như bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội của Trung ương, thành phố và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên chỉ tiêu của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, lãnh đạo thành phố giao.

Thứ hai, lực lượng Công an Thủ đô cũng thần tốc triển khai cao điểm thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD gắn chip; là một đơn vị đứng đầu, đi đầu, tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị báo cáo chung về KTXH của TP Hà Nội cần nêu rõ hơn những kết quả đã đạt được của lực lượng CATP Hà Nội. Về các chỉ tiêu được được Quốc hội, Chính phủ, thành phố giao, CATP đều hoàn thành, có chỉ tiêu vượt như: tiếp nhận, giải quyết 100% tin báo tố giác tội phạm; giảm 10,7% phạm pháp hình sự (chỉ tiêu giao 5%); điều tra khám phá 87% thường án (chỉ tiêu 75%); điều tra khám phá 98 % án nghiêm trọng (chỉ tiêu 90%); 100% án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá.

"Trong báo cáo có nêu một số loại tội phạm tăng. Thực tế, chỉ có tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, dâm ô là có tăng so cùng kỳ năm trước còn các loại tội phạm khác đều giảm", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ.

Liên quan đến tội phạm tín dụng đen, CATP đã tập trung đánh mạnh nhiều ổ nhóm nhằm kéo giảm loại tội phạm này. Thực hiện theo Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, CATP cũng đã tập trung đấu tranh, khám phá tội phạm chuyển tiền; CATP cũng vượt chỉ tiêu trong việc bắt giữ tội phạm truy nã...

Về tình hình đấu tranh với tội phạm trong giai đoạn mới, Bộ Công an đã có phương án và CATP đã có kế hoạch tập trung nghiên cứu phòng chống tội phạm trong và sau dịch Covid-19. Từ 15 tháng 12 đến 15-2, Bộ Công an sẽ có cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Hiện nay, CATP đang triển khai cao điểm tấn công tội phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ; Đề nghị chính quyền địa phương cũng ủng hộ, tạo điều kiện để cho lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng kiến nghị một số nội dung quan trọng trong công tác gìn giữ an ninh trật tự ở Thủ đô. Cụ thể, Phó Giám đốc CATP nghị kiến nghị với UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đến vấn đề cấp phép và thu hồi giấy phép đối với các hiệu cầm đồ có vi phạm. "Khi xử lý một số cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng có đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh nhưng việc ra quyết định còn khó khăn. Tôi cho rằng, cần có chế tài mạnh mới có thể giải quyết vấn đề tín dụng đen", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nói.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng tiếp tục đề xuất UBND TP về việc cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera an ninh trong thành phố và nói: "Tất cả các nước tôi từng được đi công tác, ở các thành phố đều có hệ thống camera an ninh, đặc biệt chú trọng ở các Thủ đô. Việc làm này không chỉ giúp đảm bảo an ninh trật tự mà còn phục vụ tốt cho các công tác chỉ đạo điều hành khác".

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng kiến nghị xem xét vấn đề điều hành và chịu trách nhiệm đối với BCĐ 138 các cấp. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng dẫn chứng, trong khóa trước, có tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn và trong năm 2021, CATP đã đấu tranh, khám phá, bắt giữ, xử lý hình sự hàng trăm đối tượng, xác lập nhiều chuyên án nên loại tội phạm này đã giảm hẳn.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đặt câu hỏi vì sao lại để xảy ra tình trạng đó và nói: "Đây có trách nhiệm của lãnh đạo các quận huyện, BCĐ 138 các cấp. Cần nghiên cứu xem xét có chế tài, đánh giá thi đua với các đơn vị này".

Nêu việc hiện nay Công an chính quy ở xã đã bắt đầu thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện về cơ sở vật chất để lực lượng công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

"Lực lượng Công an đang chủ trì để dự thảo để trình Quốc hội nhiều các dự án luật, là tiền đề quan trọng đưa lực lượng Công an đi lên tinh nhuệ, chính quy, hiện đại vào năm 2030. Đề nghị HĐND TP, các vị đại biểu HĐND TP; các vị đại biểu Quốc hội tạo điều kiện để có hành lang pháp lý cho các nội dung quan trọng này", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị.