Phó Chủ tịch VUSTA nói về việc có nên tạm dừng hoạt động VINASTAS

  • 27/10/2016 11:59
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến trách nhiệm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) trong việc công bố kết quả khảo sát nước mắm đang được dư luận quan tâm, sáng 27-10, ĐBQH Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.    
Liên quan đến những vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) trong việc công bố kết quả khảo sát nước mắm đang được dư luận rất quan tâm, sáng 27-10, ĐBQH Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trao đổi với báo chí.  

Phó Chủ tịch VUSTA nói về việc có nên tạm dừng hoạt động VINASTAS ảnh 1ĐBQH Nghiêm Vũ Khải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 27-10

- Thưa ông, ngày hôm qua (26-10), lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết đang phối hợp với các đơn vị xem xét và có thể sẽ tạm dừng hoạt động của VINASTAS-đơn vị thành viên của VUSTA. Ông nghĩ sao về việc này?

Vụ việc công bố chất lượng nước mắm của VINATAS là sự cố mà nếu có điều kiện thì nên đánh giá lại quá trình công bố này để xác định sai phạm ở đâu, vướng mắc cái gì. Còn việc đình chỉ tạm thời hay vĩnh viễn hoạt động của một hội thì cần làm theo quy định của pháp luật.

- Có nhiều ý kiến cho rằng nên đình chỉ VINASTAS, quan điểm của ông về vấn đề này như nào?

Có hai hình thức là đình chỉ tạm thời hoặc đình chỉ vĩnh viễn nhưng việc này phải căn cứ vào vi phạm, xác định vi phạm thì mới có biện pháp xử lý. Tôi nghĩ là nên đình chỉ tạm thời để kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật, còn việc tồn tại của một tổ chức như vậy là cần thiết. 

Chúng ta có thể chấn chỉnh, khắc phục tồn tại vì bản chất hội như vậy là cần thiết. Với các cá nhân sai phạm thì cần xử lý, nhưng không phải vì một số người vi phạm mà đình chỉ một tổ chức trong khi sự tồn tại của nó có lợi cho xã hội.

- Sau sự cố này, VUSTA sẽ rút kinh nghiệm ra sao?

Việc rút kinh nghiệm chắc chắn phải thực hiện. Quốc hội đang thảo luận Luật về Hội còn hiện đang thực hiện theo Nghị định. Đối với Liên hiệp hội thì Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều lệ. Còn đối với các hội thành viên như VINASTAS thì điều lệ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt.

Bởi thế, đây không phải là tổ chức cơ quan quản lý Nhà nước theo hình thức cấp trên-cấp dưới, chỉ đạo trực tiếp. Các Hội có quyền của họ theo điều lệ đã được chấp thuận.

Còn ở góc độ VUSTA là tổ chức tập hợp nhiều hội thuộc các ngành Trung ương và Liên hiệp Hội ở địa phương, tới đây, tôi cho rằng cũng phải có phương thức phối hợp trong hoạt động, thẩm quyền của VUSTA với các liên hội thành viên hiệu quả hơn.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục