Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời chất vấn về tiến độ dự án 148 Giảng Võ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Về dự án đầu tư ở 148 Giảng Võ (Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: "Quy hoạch trước là 10 tòa nhà ở cao 50 tầng, giờ điều chỉnh loại bỏ chức năng nhà ở và đưa về các chức năng phù hợp với khu vực, đảm bảo các quy chuẩn".
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (bên trái) trả lời đại biểu về tiến độ dự án ở 148 Giảng Võ, Ba Đình

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (bên trái) trả lời đại biểu về tiến độ dự án ở 148 Giảng Võ, Ba Đình

Ngày 7-12, HĐND TP Hà Nội dành cả ngày cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự phiên chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu đã tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả. Trong đó, nhiều đại biểu tái chất vấn về tiến độ các dự án quan trọng nhưng chậm triển khai.

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (huyện Phú Xuyên) tái chất vấn về việc UBND TP đã có cam kết phê duyệt 8 dự án cấp nước và xử lý nước thải; nhưng tới nay mới trình được 4 dự án và đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm chậm tiến độ?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, đã triển khai thực hiện lập đề xuất chủ trương đầu tư của 8 dự án thoát nước với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó đã trình HĐND TP được 4 dự án; hiện nay còn 4 dự án.

Đối với dự án cải thiện môi trường thoát nước của quận Long Biên và huyện Gia Lâm thì hiện chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa triển khai thực hiện được. Còn 3 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 894 tỷ đồng, trong tháng 10, Sở QHKT đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ phân khu N10 là cơ sở để Sở Xây dựng hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Đối với nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Sở Xây dựng đã hoàn thành việc lập đề xuất chủ trương với tổng mức đầu tư là 2.600 tỷ đồng. Lý do dự án này chậm do liên quan lưu vực sông, phải tính toán kết nối được tới gần 100 dự án nhà ở, khu đô thị. Hiện nay, Sở đang gửi hồ sơ sang Sở KH&ĐT.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trả lời tái chất vấn của đại biểu

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trả lời tái chất vấn của đại biểu

Đại biểu Trịnh Xuân Quang (quận Thanh Xuân) chất vấn tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong (Chương Mỹ) và đề nghị UBND TP cho biết các kết quả thực hiện cam kết này?

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án đang hoàn thiện thủ tục để khởi công giai đoạn một với công suất xử lý 450 tấn/ngày. Sau đó, sẽ điều chỉnh quy hoạch dự án giai đoạn hai lên công suất 2.000 tấn/ ngày đêm để đảm bảo định mức kỹ thuật đốt rác phát điện.

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (tổ đại biểu huyện Mỹ Đức) đặt câu hỏi với đại diện UBND TP về việc tiến độ điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư ở 148 Giảng Võ (Ba Đình)? Liệu có hoàn thành được trong năm 2023 như cam kết?

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, ngày 10-11, UBND TP đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 dự án ở 148 Giảng Võ, quận Ba Đình. Hiện nay, đồ án điều chỉnh đang lấy ý kiến cộng đồng, xử lý các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc có liên quan và nội dung cải tạo khu tập thể Giảng Võ liền kề, đảm bảo các hạ tầng kỹ thuật, xã hội…

“Việc điều chỉnh quy hoạch này rất quan trọng, UBND TP đã xin ý kiến Bộ Xây dựng, đã cơ bản thống nhất, báo cáo Chính phủ. Quy hoạch trước là 10 tòa nhà ở cao 50 tầng, giờ điều chỉnh loại bỏ chức năng nhà ở và đưa về các chức năng phù hợp với khu vực, đảm bảo các quy chuẩn. Hiện nay, các Sở đang cố gắng triển khai, dự kiến cuối năm 2023 sẽ phê duyệt đồ án, chậm nhất vào tháng 1-2024”.

Trả lời đại biểu Vũ Ngọc Việt về dự án chậm triển khai ở 31-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, UBND TP đã cam kết khoảng quý III-2024 sẽ triển khai xong thiết kế đô thị phố Lý Thường Kiệt, từ đó, mới xác định ra các chỉ tiêu kiến trúc với dự án này.

“Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đã cơ bản hoàn thành đồ án thiết kế đô thị tuyến phố, dự kiến trong tháng này sẽ lấy ý kiến cộng đồng về đồ án, trình Sở QH-KT thẩm định. Sau khi hoàn chỉnh đồ án, UBND TP sẽ phê duyệt ngay. Dự kiến hoàn thành trong quý I-2024”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Về tiến độ dự án công viên văn hóa thể thao Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, đến nay, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được UBND TP phê duyệt. Quận đã lập xong hồ sơ chủ trương đầu tư dự án để báo cáo HĐND quận thông qua trong thời gian sớm nhất. Bà Cấn Thị Việt Hà cũng khẳng định trong năm 2024 sẽ phê duyệt được chủ trương đầu tư dự án.

Với dự án công viên văn hóa thể thao Đống Đa, lãnh đạo các Sở: QHKT, Tài chính và quận Đống Đa cũng làm rõ vướng mắc trong việc bố trí nguồn cho đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết và cam kết đẩy nhanh tiến độ…

Tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP, giám đốc các sở, ngành cũng giải trình về vấn đề còn chậm trong ban hành các đơn giá, định mức; phân cấp ủy quyền các thủ tục về các quận, huyện, thị xã nhưng thiếu quy trình...

Không để phải tái chất vấn ở kỳ họp sau

Kết luận nội dung tái chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, phần trả lời của các Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc các sở ngành, Chủ tịch các quận, huyện trả lời có cam kết cụ thể. Các nội dung đã có chuyển biến, kết quả, sản phẩm cụ thể.

Tuy nhiên vẫn còn nội dung, lĩnh vực, dự án, thủ tục hành chính…còn chậm so với cam kết. Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP khẩn trương rà soát các cam kết, lời hứa, đánh giá rõ chất lượng, kết quả cụ thể.

“Những nội dung đã tái chất vấn nhiều kỳ vẫn còn chậm, không nên để đến kỳ sau phải tái chất vấn”, Chủ tịch HĐND TP nói rõ.

Đây là nội dung quan trọng để tăng cường kỷ luật, kỷ cương của UBND TP, hiệu quả giám sát của HĐND TP với phương châm “phải đôn đốc đến cùng, đến khi có kết quả”.