Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá Hà Nội có đóng góp thiết thực trong phòng chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 6-3, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn giám sát dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Hà Nội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá Hà Nội có đóng góp thiết thực trong phòng chống Covid-19

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá Hà Nội có đóng góp thiết thực trong phòng chống Covid-19

Cắt giảm hơn 5.000 tỷ đồng chi thường xuyên để chống dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ ngân sách thành phố từ năm 2020 đến năm 2022 là hơn 3.076 tỷ đồng; cấp quận, huyện, thị xã là hơn 4.988 tỷ đồng.

Thành phố đã thực hiện cắt giảm chi thường xuyên, thu hồi các khoản chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai thuộc dự toán của các đơn vị thuộc ngân sách thành phố để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách thành phố năm 2020 với tổng số tiền hơn 2.897 tỷ đồng, năm 2021 với tổng số tiền hơn 2.223 tỷ đồng.

Tổng nguồn lực xã hội hóa bằng tiền và tương đương tiền huy động thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội từ 2020 đến năm 2022 là hơn 1.965 tỷ đồng; thông qua Sở Y tế là hơn 2.245 tỷ đồng.

Căn cứ quy định, chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội đã chủ động, linh hoạt bám sát tình hình dịch bệnh, ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với tình hình thực tế tại thành phố Hà Nội, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định.

Việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, toàn ngành y tế Hà Nội hiện có 13 bệnh viện đa khoa huyện, 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã (gồm 579 Trạm Y tế, 4 Nhà hộ sinh, 53 Phòng khám đa khoa khu vực và các cơ sở điều trị Methadone) và 13.903 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.

Tỷ lệ trạm y tế xã/phường/thị trấn có bác sĩ làm việc là 100%; tỷ lệ trạm y tế xã/phường/thị trấn có bác sĩ làm việc cơ hữu là 88,6%...Hệ thống tổ chức về y tế dự phòng của ngành Y tế Hà Nội cũng chính là lực lượng cán bộ của các Trung tâm Y tế thực hiện đa chức năng.

Sở Y tế TP Hà phản ánh những khó khăn khó khăn trong thu hút, tuyển dụng, sử dụng, giữ chân được nhân lực tại y tế cơ sở; các mức giá thu chưa được tính đủ các yếu tố chi phí dẫn đến nguồn thu của các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong công tác tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi giám sát

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi giám sát

Hà Nội có những đóng góp thiết thực

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội bày tỏ đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng của thành phố. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh nhận định, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội “nhận ít hơn là cho đi”. Điều đó thể hiện nét đẹp văn hóa của Hà Nội, nhận được sự trân trọng của các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, thành viên Đoàn giám sát cũng đánh giá, thành phố Hà Nội luôn đi trước một bước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn dân vào công tác phòng, chống dịch, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn giám sát cũng quan tâm đến kiến nghị của thành phố Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc trong việc xác lập sở hữu toàn dân về các tài sản tài trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; cho phép các bác sĩ được thực hành chuyên môn khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao sự chuẩn bị báo cáo của thành phố Hà Nội, đồng thời đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch Covid-19; bên cạnh đó, thành phố đã hỗ trợ rất nhiều cho các địa phương và bạn bè quốc tế trong công tác phòng, chống dịch.

“Đây là đóng góp hết sức thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch”, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Toàn cảnh buổi giám sát

Toàn cảnh buổi giám sát

Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về công tác này, từ đó thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả, công tác huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, thiếu sót.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố khắc phục ngay những tồn tại, không đợi kết quả, Nghị quyết giám sát mới thực hiện. Những kết quả, bài học kinh nghiệm, kiến nghị của thành phố đã cung cấp thông tin quan trọng để Đoàn giám sát xem xét, đánh giá kết quả thực hiện và xây dựng Báo cáo kết quả giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao các đơn vị có liên quan tổng hợp các ý kiến của các thành viên của Đoàn giám sát để hoàn thiện báo cáo; đồng thời mong muốn Quốc hội tiếp tục có các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn Thủ đô…