Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: ‘Chủ động chia 3 vùng để Hà Nội phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn!’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp thông tin với lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí chiều 3/9/2021 đã cho biết, trong 3 phân vùng vừa được thành phố thống nhất, Phân vùng 1 có nguy cơ rất cao, đặc biệt ở nội thành nên sẽ siết chặt hơn thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong khi 2 phân vùng còn lại sẽ áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ...
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trong đợt giãn cách thứ ba vừa qua, thành phố Hà Nội đã nỗ lực, cố gắng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã đạt được hiệu quả kiềm chế lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, các tầng lớp nhân dân đã cùng vào cuộc, tham gia trực tiếp vào phòng chống dịch bệnh để tạo nên chuyển biến tích cực. Các vùng xanh tăng lên, ca nhiễm trong cộng đồng có tỷ lệ ngày càng giảm, các ổ dịch mới xuất hiện có quy mô lớn, phức tạp đã được kiểm soát, nhất là ổ dịch ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân).

Tuy vậy, vẫn còn hiện tượng ở một số địa bàn công tác chống dịch còn lơi lỏng, “chặt ngoài, lỏng trong”, vẫn còn hiện tượng lây trong khu cách ly, lượng người ra đường trong thời gian giãn cách vẫn còn rất đông... vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn rất cao.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về tiếp tục thực hiện giãn cách sau ngày 6/9/2021; giao Ban Cán sự Đảng UBND TP hoàn thiện để ban hành Chỉ thị mới về công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, Hà Nội sẽ phân theo 3 vùng: Phân vùng 1 có nguy cơ rất cao sẽ cần phải tiếp tục thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 16, còn lại Phân vùng 2 và Phân vùng 3 sẽ áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, để Hà Nội phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn. “Các phương án cụ thể sẽ được UBND TP thông qua sớm nhất để công bố rộng rãi cho nhân dân biết” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, do đây là việc chưa từng có tiền lệ nên thành phố xác định quyết tâm rất cao, siết chặt hơn nữa việc giãn cách trong khu vực nội thành, hạn chế đến mức tối đa lượng người ra đường.

Định hướng một số mục tiêu ưu tiên trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ tập trung giãn cách xã hội thực chất, hiệu quả hơn; tăng cường đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, nhất là đối với khu vực có nguy cơ cao, có giải pháp phù hợp từng địa bàn, đối tượng.

Đồng thời, thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc tiêm vaccine đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, cấp đến đâu tiêm ngay đến đó.

“Bên cạnh quyết tâm và giải pháp phù hợp, chúng tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ và đồng lòng để cùng với thành phố Hà Nội khống chế được, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm”- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch từ cấp thành phố tới tận thôn, tổ dân phố. “Kiên quyết không bao che, mà xử lý thật nghiêm lãnh đạo, cán bộ đơn vị nào chủ quan, lơi lỏng trong thực hiện giãn cách phòng chống dịch”- đồng chí Nguyễn Văn Phong nói.

Đề nghị báo chí phản ánh những sai phạm trong phòng chống dịch

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thanh Liêm thông tin tại cuộc họp báo

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thanh Liêm thông tin tại cuộc họp báo

Cũng tại cuộc họp báo chiều 3-9, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi người dân thường xuyên khai báo y tế qua Bluezone và tokhaiyte.vn, nhất là khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đồng thời quét mã QRCode khi đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác truy vết.

Cùng đó, tập trung tuyên truyền; phản bác thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn; phản ánh những vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong việc cấp giấy đi đường.