Phim Việt tại LHP quốc tế Hà Nội 2016: Tôn vinh vẻ đẹp của sự lam lũ

  • 01/11/2016 08:25
  • 0 bình luận
  • Hoài Phố
  • In bài
ANTD.VN - Có lẽ không phải ngẫu nhiên, mà “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được Cục Điện ảnh Việt Nam lựa chọn để tham gia tranh giải chính thức tại LHP quốc tế Hà Nội 2016 khai mạc vào tối nay, 1-11. Ngoài chất lượng chuyên môn, đây cũng là 2 bộ phim miêu tả sinh động đời sống của những người dân nghèo lam lũ, vươn lên số phận và có cái nhìn lạc quan về tương lai.

Phim Việt tại LHP quốc tế Hà Nội 2016: Tôn vinh vẻ đẹp của sự lam lũ ảnh 1Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Trúng số” liệu có làm nên chuyện?

Theo thông tin từ ban tổ chức, sẽ có 12 phim tranh giải hạng mục phim truyện dài tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội - HANIFF 2016, diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 và phần lớn đến từ các nền điện ảnh châu Á. Trong đó, đáng chú ý như: “Birds with large wings - Những chú chim sắt” (Ấn Độ), “Blossomming into a family - Gia đình nở hoa” (Nhật Bản),  “Cemetery of splendour - Nghĩa địa huy hoàng” (Thái Lan), “Fundamentally happy - Hạnh phúc căn bản” (Singapore), “Inadaptable - Không thể hòa hợp” (Iran), “One way trip - Ngày tươi đẹp” (Hàn Quốc), “Ordinary people - Gia đình” (Philippines), “Marguerite” (Pháp - Czech - Bỉ), “Remember” (Canada), “The Green Carriage - Toa xe màu xanh” (Nga)… cùng 2 bộ phim “Trúng số” của Dustin Nguyễn và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ.

Cơ hội cho phim Việt

Có thể nói, 2 bộ phim Việt được lựa chọn tham dự Liên hoan phim lần này đều có chất lượng tốt và ít nhiều có hiệu ứng từ công chúng khi đã chiếu thương mại đạt doanh thu khả quan. Nếu như “Trúng số” đề cao tinh thần và nghị lực sống kiên cường của những con người ở dưới đáy xã hội, thì “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” lại là một bài thơ về  sự điềm nhiên của con người trước những khúc quanh của thiên tai.

Đây có thể coi là những yếu tố nhân văn, phản ánh khá chân thực về phẩm chất con người Việt Nam thông qua những câu chuyện phim hấp dẫn. Nhưng trên tất cả, có lẽ sự lựa chọn bộ phim còn nằm ở tư duy điện ảnh của 2 đạo diễn. Nói về những thân phận nhỏ bé, nhưng lại rất con người, những thân phận đứng trước nghịch cảnh và thiên tai, được đẩy đến tận cùng giữa được và mất.

Và khán giả có thể bắt gặp những câu chuyện “đương đại” ấy ở bất cứ miền đất nào trên thế giới này, với những con người và số phận khác nhau. Và tính phổ biến của đề tài sẽ giúp bộ phim tiếp cận được nhiều tầng lớp khán giả, cũng như dễ tương thích với tư duy của những người tham gia tuyển chọn và chấm giải hơn.

Nếu nhìn từ tương quan các phim tham dự trong hạng mục phim truyện dài, có thể nói “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” có nhiều hy vọng nhận được giải thưởng trong liên hoan phim lần này. Ngoài những điểm cộng đã kể trên, thì đây cũng là “đứa con nhiều tâm huyết” mà Cục Điện ảnh, đơn vị tổ chức HANIFF 2016, vun đắp và đặt hàng một ê kíp kỳ cựu nhất chế tác. Vẻ đẹp của sự lam lũ trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” có thể coi là điểm mấu chốt giúp bộ phim tạo tiếng vang.

Ngoài 2 phim truyện dài, trong hạng mục phim ngắn, Việt Nam cũng góp mặt 10 phim ngắn: “Một thành phố khác”, “Khát vọng người”, “Dành tặng ông Điều”, “Vọng phu nơi đầu sóng”, “Cá dọn bể”, “Bông hoa mặt trời”, “Ngày mai”, “Mèo trắng mèo mun”,  “Người mẹ trên đỉnh Vài Thai”…

Phim Việt tại LHP quốc tế Hà Nội 2016: Tôn vinh vẻ đẹp của sự lam lũ ảnh 2

Hơn 200 nghệ sĩ quốc tế tham gia 

HANIFF 2016 dự kiến sẽ đón trên 50 khách ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế, 200 khách quốc tế. Ban giám khảo năm nay cũng là những gương mặt gạo cội của điện ảnh thế giới, trong đó có thể kể đến đạo diễn Resgis Wargnier, diễn viên Hollywood Geraldine Chaplin, nhà phê bình điện ảnh Singapore Philip Cheah...

Có 3 nghệ sĩ - nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam tham gia ban giám khảo là đạo diễn Đào Bá Sơn (Ban giám khảo phim dài); đạo diễn, NSND Nguyễn Thị Phương Hoa (Ban giám khảo phim ngắn); nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn (Ban giám khảo NETPAC).

Trong đó, đạo diễn Resgis Wargnier giữ vị trí Chủ tịch Ban giám khảo phim dài. Nữ diễn viên danh giá Catherine Deneuve (đề cử Oscar cho nữ diễn viên xuất sắc trong phim Đông Dương) cũng là khách mời danh dự của LHP…

Tin cùng chuyên mục