Phim "Mai" giảm suất chiếu và doanh thu, "Đào, phở và piano" đạt doanh thu tiền tỷ, khán giả kêu gọi chiếu cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phòng vé phim Việt dịp đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều "cú quay xe" ngoạn mục khi "Mai" tưởng chừng thống lĩnh phòng vé thì lại bị "Đào, phở và piano" hút khán giả.

Sau nhiều ngày gặp sự cố nghẽn mạng không thể truy cập được, đến chiều nay 23-2-2024, trang web của Trung tâm chiếu phim quốc gia đã hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên không mở bán vé trực tuyến phim "Đào, phở và piano". Theo thông báo hiển thị trên trang này: "Mình quay lại rồi đây. Cảm ơn vì đã đợi mình, không như bạn Sâu lỗi hẹn với Mai. Lưu ý: Phim 'Đào, phở và piano" chỉ bán vé tại quầy, chưa phục vụ online". (Sâu và Mai là hai nhân vật chính trong phim "Mai" - PV). Cùng lúc này, tại quầy bán vé Trung tâm chiếu phim quốc gia thông báo vé xem phim "Mai" còn rất nhiều, vé xem "Đào, phở và piano" tại nhiều suất chiếu trong ngày đã hết.

Trước sức nóng bất ngờ của "Đào, phở và piano", được sự đồng thuận từ Bộ VHTT&DL, hai cụm rạp tư nhân là Beta Cinema và Cinestar đã mở hàng loạt suất chiếu phi lợi nhuận trên nhiều tỉnh thành trong cả nước (vẫn bán vé nhưng doanh thu nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định hiện hành đang áp dụng với các phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất).

Ngay sau khi công bố thông tin đưa phim ra rạp, trang web của cả hai cụm rạp trên cũng gặp tình trạng nghẽn mạng và không thực hiện được thao tác mua vé xem trực tuyến đối với "Đào, phở và piano" nên chỉ bán trực tiếp tại quầy. Việc tăng suất chiếu cũng được cả hai cụm rạp áp dụng ngay từ ngày đầu tiên công chiếu phim tại các rạp trong hệ thống của mình. Cảnh tượng khán giả xếp hàng mua vé cũng diễn ra tại hầu khắp các rạp, trong đó đa phần khán giả đến xem là các bạn trẻ.

Đặc biệt trên mạng xã hội còn lan truyền hình ảnh và thông tin thú vị về những chiếc vé xem "Đào, phở và piano" có lẽ là "độc nhất vô nhị", chưa từng xuất hiện trên thị trường phát hành phim ngoài rạp chiếu. Cụ thể, tại một cụm rạp trình chiếu bộ phim này, do số lượng khán giả đến mua vé xem phim quá đông, máy in vé liên tục hoạt động dẫn tới việc bị lỗi tạm thời không in được vé. Để xử lý tình huống này, nhân viên bán vé đã viết thông tin vé, số ghế, phòng chiếu, giờ chiếu, tên phim lên một mảnh giấy, ký tên mình ở dưới và đưa cho khán giả. Vé "handmade" này sau đó được nhân viên soát vé kiểm tra cẩn thận trước khi để khán giả vào rạp xem phim.

Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, khán giả ở khắp các tỉnh thành kêu gọi rạp phim đưa "Đào, phở và piano" về địa phương mình công chiếu. Việc "săn" vé xem bộ phim này gần như trở thành trào lưu.

Cảnh trong phim "Đào, phở và piano"
Cảnh trong phim "Đào, phở và piano"

Hiện chưa có thống kê cụ thể về doanh thu mà "Đào, phở và piano" đạt được giữa "cơn sốt" vé đang diễn ra. Con số chính xác chỉ có nhà sản xuất và đơn vị phát hành nắm được sau khi tiến hành thống kê cụ thể.

Song theo số liệu thống kê tham khảo từ trang Box Office Vietnam thì doanh thu trong ngày 23-2-2024 tính đến thời điểm hiện tại (khi chưa hết ngày, mới chỉ 1/2 ngày) của phim "Đào, phở và piano" như sau: có tổng cộng 55 suất chiếu tại các cụm rạp, bán được 3.185 vé, đem về doanh thu gần 174 triệu. Con số này dự báo sẽ còn tăng khi thống kê ở thời điểm cuối ngày. Với số liệu này, phim do đạo diễn Phi Tiến Sơn dàn dựng đang đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng doanh thu phim cao nhất trong ngày. Còn tính tổng doanh thu chung kể từ khi chính thức phát hành vào ngày 10-2-2024 thì bộ phim này đang đạt doanh thu trên 1,13 tỷ đồng.

Tuy nhiên dữ liệu của Box Office Vietnam chỉ thu thập tại các cụm rạp, hiển thị trực tuyến trên hệ thống đặt vé. Vì vậy, những suất chiếu "group sale" (mua vé nhóm) sẽ không hiển thị trên hệ thống của trang này. Doanh thu hiển thị trên hệ thống của BOVN là số liệu ước tính. Vì vậy rất có thể doanh thu "Đào, phở và piano" còn cao hơn nhiều so với con số mà trang này thống kê.

Hình ảnh phim "Mai"
Hình ảnh phim "Mai"

Trong khi đó, ở diễn biến khác, phim "Mai" do Trấn Thành sản xuất kiêm đạo diễn đã bất ngờ bị giảm số suất chiếu và chững lại về mặt doanh thu. Cụ thể, hiện phim chỉ còn hơn 3.900 suất chiếu thay vì trên 4.600 suất chiếu như những ngày trước. Doanh thu trong ngày của bộ phim này cũng giảm xuống rõ rệt, dao động dưới 10 tỷ đồng thay vì vài chục tỷ đồng như thời điểm trước khi diễn ra "cơn sốt" phim "Đào, phở và piano". Mặc dù vậy, "Mai' vẫn đang dẫn đầu doanh thu phòng vé với tổng doanh thu hiện tại đạt con số trên 425 tỷ đồng, việc doanh thu chững lại không ảnh hưởng đến ngôi vị quán quân phòng vé.

Liên quan đến việc này, phía Trung tâm chiếu phim quốc gia xác nhận đơn vị này đã phải giảm bớt một nửa số suất chiếu của phim "Mai" để nhường phòng chiếu cho "Đào, phở và piano" trước nhu cầu xem của lượng lớn khán giả.

Tuy nhiên số suất chiếu phim "Mai" ở Trung tâm chiếu phim quốc gia chỉ là vài chục suất/ ngày, trong khi số suất chiếu bị giảm của "Mai" nói chung theo thống kê từ Box Office Vietnam là giảm gần 700 suất chiếu. Vì vậy có thể thấy, việc phim của Trấn Thành bị giảm suất chiếu diễn ra ở cả các cụm rạp tư nhân. Một trong những lý do này có thể còn bởi sự xuất hiện của một số bộ phim ngoại khác được khán giả quan tâm, trong đó có "Thanh gươm diệt quỷ" - bộ phim đang dẫn thứ 2 về số suất chiếu và doanh thu trong ngày ngoài phòng vé.