Phim điện ảnh “Rừng thế mạng” chọn bản “hit” của Đen Vâu làm nhạc phim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi công bố trailer chính thức cùng ngày khởi chiếu 31-12-2021, êkip sản xuất phim điện ảnh “Rừng thế mạng” vừa hé lộ MV ca khúc chủ đề trong phim. Đó là “Mười năm” do Rapper Đen Vâu và ca sĩ Ngọc Linh thể hiện. Đây được xem là bản Rap “huyền thoại” trong làng nhạc Việt.

Bản phối trong phim được hòa âm bởi Seth Tsui - một nhạc sĩ nổi tiếng đang hoạt động ở Bắc Kinh, mang dòng máu Mỹ và Trung Quốc, đồng thời kết hợp với dàn nhạc giao hưởng Bulgaria, chỉ huy bởi nhạc trưởng George Strezov. Đặc biệt, toàn bộ phần nhạc của phim được sản xuất trong thời gian vừa qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Chia sẻ về quá trình sản xuất nhạc phim, nhà sản xuất Hoàng Quân cho biết, theo kế hoạch ban đầu thì anh cùng với đạo diễn và nhạc sĩ Seth Tsui sẽ bay qua Bulgaria để thu âm cùng dàn nhạc. Song do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc sản xuất phải được thực hiện qua 3 đầu cầu: Việt Nam, Bắc Kinh và châu Âu. May mắn là êkip có sự hỗ trợ từ một dàn nhạc công và đặc biệt là nhạc trưởng vô cùng tài năng. Các bản soundtrack nhạc phim đã được thu âm, thu ca hoàn hảo, đúng ý đồ và hiệu quả hơn cả mong đợi.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn tiết lộ thêm, ca khúc “Mười năm” được chọn làm nhạc phim vì cơ duyên đặc biệt. Cụ thể, trong chuyến khảo sát tại Tà Năng - Phan Dũng, anh vô tình nghe bài này rất nhiều lần từ loa ngoài của bạn dẫn đoàn và các phượt thủ ở đoàn khác. Giai điệu bài Rap cứ âm ỉ trong tâm trí anh suốt chuyến đi. Khi hoàn thành xong kịch bản, anh mở lại bài này và ngồi đọc một phân đoạn quan trọng của phim. Bỗng dưng anh cảm thấy quả thật ca từ, giai điệu của bản Rap kết nối đến kinh ngạc với câu chuyện. Vì thế anh tin rằng không tác phẩm nào hợp với “Rừng thế mạng” hơn ca khúc “Mười năm”.

Cũng theo đạo diễn phim “Rừng thế mạng”, ngoài sự sâu sắc, trải đời, cách gieo vần và ca từ mạnh mẽ, nhạc của Rapper Đen Vâu còn mang đến cảm giác đơn độc, lãng mạn nhưng đẹp đẽ. Điều này rất tương đồng với tâm lý, hoàn cảnh của những nhân vật trong các tác phẩm điện ảnh. Ca từ của “Mười năm” thể hiện cảm xúc của của một người trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, có nhiều buồn vui bên bạn bè. Đặt vào nội dung của bộ phim, câu “Có người đến, có người đi và có người ở lại” được khoác thêm lớp ý bí hiểm, cảnh báo về kết cục không hay của nhóm phượt. Tà Năng - Phan Dũng - điểm đến của các bạn trẻ trong phim, nổi tiếng là cung đường nguy hiểm. Từng có nhiều vụ lạc đường ở đây, như chính hoàn cảnh của nhân vật Kiên (Huỳnh Thanh Trực).

Giữa chất Rap phóng khoáng, đôi khi thách thức của Đen, giọng hát của Ngọc Linh vang lên tạo ra những cung bậc mênh mang về cuộc đời. Trong đó, câu hát “Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm” khuyến khích con người sống hết mình, làm những điều có ý nghĩa và tận hưởng cuộc sống. Bản Rap bởi vậy được xem là phù hợp câu chuyện đi phượt của nhóm bạn trong “Rừng thế mạng”, những người muốn tìm đến thiên nhiên để quên đi cảm giác bộn bề giữa thành phố. Giữa khung cảnh đại ngàn của rừng núi, con người có thể nhìn lại chính mình và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.

MV đan xen phần nhạc của Đen và Ngọc Linh với những cảnh phim “Rừng thế mạng”. Ở đó, bối cảnh chính của phim Tà Năng - Phan Dũng hiện ra với những góc máy rộng từ trên cao, thu trọn vẻ đẹp của đồi núi và cây xanh. Một đàn trâu di chuyển ngược hướng với nhóm người đi phượt, gợi nên vẻ bình yên đến lạ thường. Mặt trời dần hiện lên phía sau ngọn núi, như minh họa câu hát “Mặt trời là cái bếp lớn, còn tia nắng là than hồng”.