Phim điện ảnh "Live:#PhátTrưcTiếp": Nhân vật phải tâm lý “cứng” mới có thể sống được

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Áp lực cơm áo gạo tiền, áp lực phải đạt KPI, giữ vững vị trí hay bị bạo hành tinh thần đến kiệt quệ trên mạng xã hội ra đến đời thực là những gì được đặc tả trong phim điện ảnh "Live: #PhátTrựcTiếp" do Khương Ngọc làm đạo diễn

Áp lực kiếm kế sinh nhai, từ zero thành hero

Từ một cô gái nghèo khó, Ngọc Phước (vai Trúc) chọn con đường livestream “ăn nhiều” và tìm đủ mọi cách để hút người dùng ở lại với mình nhằm tăng thứ hạng cô không ngần ngại bán mạng ăn, ăn đến mức nôn thốc, nôn tháo. Thậm chí, lựa chọn “ăn chất thải” nhằm kích thích sự tò mò của các công dân mạng.

Công nghệ phát triển, công việc nhà sáng tạo nội dung và phát triển thương hiệu cá nhân đang được số đông người theo đuổi. Một ngành nghề không đòi hỏi bằng cấp, tự do, không đòi hỏi ngoại hình, ai cũng có cơ hội để thể hiện, kiếm thu nhập cho riêng mình thì tại sao không? Trúc cũng vậy, thử thách ăn uống trước ứng dụng livestream trên nền tảng mạng xã hội là cái nghề mà cô gái nghèo này quyết định theo đuổi để mưu sinh nên việc cô làm đủ mọi cách để giữ thứ hạng, không phải bị thất nghiệp và thu hút số lượng người xem ngày một cao hơn bằng bất cứ hình thức nào cô cũng áp dụng. Trúc ăn đến ảnh hưởng dạ dày, cố ăn thật nhiều rồi sau đó tìm cách để nôn ra.

Trúc hả hê khi tìm kiếm được “thuốc chống no”, như chiếc phao cứu sinh giúp Trúc từng bước thăng cấp nằm trong top những người nổi tiếng trong làng Mukbang, có lượng người hâm mộ cao, thả tim, tặng bông. Tiền bạc cũng tỷ lệ thuận cùng danh tiếng của Trúc, đồng thời cô cũng phụ thuộc vào “thuốc chống no”.

Cuộc thi "Muk Live" diễn ra với các những streamer hàng top trong nghề Mukbang là nơi lột tả “chiêu bài” lệ thuộc vào “thuốc chống no”, không còn kiểm soát được hành vi của mình khiến Trúc hóa điên, tự mình thưởng thức một cách ngon lành bộ phận trên cơ thể của mình. Để có được những thước phim chân thật, bản thân diễn viên Ngọc Phước cũng ăn vào và nôn ra như chính nhân vật mình đang thể hiện.

Trở thành người bị “soi” và cú rơi thẳng xuống “đáy vực”

Khương Ngọc lựa chọn 2 câu chuyện gần gũi nhất với thực tế và cũng đối lập với hành trình nhờ vào mạng xã hội mà nổi tiếng và bị chính mạng xã hội khiến mình phải trả một cái giá quá đắt. Quốc Khánh (vai Hoàng) là một KOLS có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

Quốc Khánh với vai Hoàng Review

Quốc Khánh với vai Hoàng Review

Trong quá trình nhận xét không hay về một tiệm bánh mì thì đã có một sự cố đang tiếc xảy ra tại nơi ấy. Hoàng đã bị cộng đồng mạng lên án một cách mạnh mẽ, tẩy chay và dán bảng “cấm” anh xuất hiện. Vẫn chưa biết, sự cố không hay đó có phần lỗi của mình hay không nhưng gần như trên mạng xã hội hầu hết các tài khoản đều chĩa mũi dùi tấn công Hoàng. Không chỉ những câu chữ trên trang cá nhân của mình mà sự tấn công “chữ nghĩa” lại thành hành động ở đời thực. Mọi người kích động, phán xét, dè bĩu, thậm chí còn bị đe dọa, đuổi đánh, Hoàng và người thân chỉ có thể trốn chui, trốn lũi trong nhà, cầu cứu một cách yếu ớt vì chẳng có ai dang đôi tay giúp đỡ.

Mức độ tấn công ngày một mạnh hơn, sự việc trở nên nóng hơn khi hàng loạt các KOLS đưa ra thảo luận, lên án… Mỗi một tình tiết dẫu nhỏ nhưng cũng khá chân thật vì quá sát với thực tế, lên án, treo giải thưởng, bị vây đánh… . Những câu nói gây tổn thương nó cứ hiển hiện, không phai nhòa. Dẫu cho đến khi mình đang rơi vào trường hợp "sống dở chết dở" nhưng vẫn bị người khác "soi", "review" và nhận nhiều điều tiêu cực.

Ngọc Phước ở câu chuyện đầu, trước khi nằm trong top những người có ảnh hưởng thì cô cũng đã chịu không ít những lời nói cay nghiệt, dễ làm cho nhân vật chính suy sụp, không có lấy một tia sáng tốt đẹp nào cho tương lai ở phía trước. Còn Hoàng, chỉ cần cầm điện thoại lên là hàng ngàn, hàng vạn câu nói nặng nề, bị tất cả quay lưng không thương tiếc, chưa hết, Hoàng bị tẩy chay, cắt hết những hạng mục mình đang làm. Tâm lý hoảng loạn, mỗi giờ, mỗi khắc trôi qua đối với Hoàng như là địa ngục. Bạo lực tinh thần là điều kinh khủng mà bất kỳ người nào cũng sẽ xảy ra và khiến con người như bị vắt kiệt, chết lần mòn trong những suy nghĩ tiêu cực của chính bản thân mình. Diễn viên Quốc Khánh chia sẻ: "Có nhiều lần em trốn khỏi mạng xã hội vì cuộc sống quá ảnh hưởng vì những điều quá khích".

Nhân vật Hoàng trong phim bị vây đánh

Nhân vật Hoàng trong phim bị vây đánh

"Live- #PhatTrucTiep" khiến cho người xem phải suy gẫm về những cư xử của mình trên không gian mạng. Cũng nhờ vào bộ phim này, khán giả thấy được sự kỹ thuật diễn xuất của Ngọc Phước đã có một bước tiến dài vượt bậc trong việc thể hiện các vai đòi hỏi tâm lý cao.

Tuy nhiên, Ngọc Phước vẫn chưa hài lòng, nếu có cơ hội cô có thể rút kinh nghiệm và diễn tốt hơn nữa. Quốc Khánh bị định kiến là một diễn viên hài, nhưng nhờ "Live- #PhatTrucTiep", Quốc Khánh có nhiều cơ hội để thể hiện một diễn viên với các vai diễn, tính cách nội tâm tốt hơn phá bỏ đi định kiến và vượt qua giới hạn an toàn của bản thân.