Philippines tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute

  • 14/04/2019 23:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Philippines vừa xác nhận đã tiêu diệt được thủ lĩnh phiến quân Maute thân IS sau khi giám định kết quả ADN thi thể của một tay súng cực đoan.

Vào hôm 14-4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, kết quả giám định ADN một thi thể thu được từ các cuộc tấn công của quân đội Philippines trùng khớp với Abu Dar, thủ lĩnh phiến quân Maute, nhóm từng thế trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Điều này có nghĩa kẻ tự xưng là thủ lĩnh IS ở Philippines đã chết. Lực lượng của hắn hiện cũng đã tan tác sau chiến dịch thành công của quân đội", ông Lorenzana nhấn mạnh.

Philippines tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute ảnh 1

Abu Dar được xác nhận đã thiệt mạng

Quân đội Philippines từng cho biết đã tìm thấy thi thể bị nghi là của Abu Dar trong cuộc tấn công vào thị trấn Tuburan hồi tháng 3, tuy nhiên, điều này chỉ có thể được xác nhận qua giám định ADN. Tên này được cho là đã chết do bị thương quá nặng từ việc bị trúng đạn vào lưng.

"Bọn chúng đã bỏ chạy, Abu bị bỏ lại có thể vì khi đó hắn đã chết. Khi thi thể được tìm thấy, khuôn mặt đã bị đốt cháy nên chúng tôi không thể nhận diện", Đại tá Romeo Brawner cho hay.

Abu Dar đã lên nắm quyền thủ lĩnh của phiến quân Maute kể từ khi tên Isnilon Hapilon bị giết cuộc chiến tại Marawi năm 2017. Tên này được tin là có biệt tài hùng biện và tuyển mộ tân binh nhờ vào sự thông hiểu Hồi giáo và kinh Koran.

Theo Đại tá Brawner, cái chết của Abu Dar sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của nhóm Maute tại miền nam Philippines. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhóm thân IS đang thách thức với lực lượng an ninh Philippines.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục