Philippines thắt chặt an ninh trước thềm bầu cử
(ANTĐ) - Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra trên toàn quốc vào tháng 5-2010 và trước đó là các hoạt động tranh cử bắt đầu vào tháng sau, chính quyền Philippines đã quyết định triển khai thêm 100.000 cảnh sát và binh sĩ tại các địa phương được đánh giá là dễ xảy ra xung đột bắt đầu từ 10-1.
Cảnh sát trang bị súng phóng lựu đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành của Philippines |
Kèm theo việc bổ sung thêm nhiều cảnh sát và binh sỹ giữ gìn trật tự an ninh, tại hơn 500 địa phương và khu vực thường xảy ra tình trạng bạo lực, chính quyền sẽ thiết lập thêm 3.500 trạm kiểm soát, cấm mang theo vũ khí đến nơi công cộng đồng thời hạn chế số lượng bảo vệ có vũ trang của các ứng cử viên. Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines Jesus Verzosa cho biết, lực lượng an ninh sẽ tuần tra gắt gao tại 558 tỉnh thành bị coi là “điểm nóng” bầu cử. “Hầu hết các vụ bạo lực bầu cử xảy ra vừa qua đều có liên quan đến việc sử dụng vũ khí. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho cuộc bầu cử năm nay yên bình và đáng tin cậy nhất thông qua lệnh cấm súng đã được thông qua trước đó”, ông Verzosa nói.
Được biết, từ sau vụ thảm sát bầu cử tại Maguidanao cuối tháng 11-2009, tại Philippines cũng đã xảy ra nhiều án mạng riêng biệt khác mà nạn nhân là các ứng cử viên sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới này.
Gia Vinh
(Theo Sohu)