Philippines sơ tán 200.000 dân trước bão Goni

  • 31/10/2020 18:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Các quan chức Philippines hôm nay (31-10) đã ra lệnh sơ tán gần 200.000 cư dân ở phần phía Nam của đảo chính Luzon do cơn bão cấp 5 mạnh nhất thế giới trong năm nay đang tiến vào nước này.
Philippines sơ tán 200.000 dân trước bão Goni ảnh 1

Mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão, thường quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến hàng triệu người nghèo khổ

Cơn bão có tên quốc tế Goni, với những trận gió mang tính “hủy diệt” có tốc độ 215 km/h và sức gió giật lên tới 265 km/h, sẽ đổ bộ vào đất liền Philippines ngày 1-11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ trận bão Haiyan khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích vào năm 2014.

Quan chức địa phương đã bắt đầu sơ tán trước đối với cư dân cộng đồng ven biển và dễ xảy ra lở đất ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi chính quyền tỉnh Albay sẽ ra lệnh cho người dân ở những khu vực có nguy cơ phải rời khỏi nhà cửa. “Sức mạnh của cơn bão này không thể đùa được”, đại diện chính quyền địa phương khẳng định.

Bão Molave ​​tuần trước đã khiến 22 người, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Thủ đô Manila thiệt mạng. Bão Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 ở nước này và cũng nằm trên đường đi của bão Molave.

Các nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại khác đó là áp dụng quy định về giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Philippines hiện có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Bà Grace America, Thị trưởng thị trấn Infanta ở tỉnh Quezon, cho biết trên đài DZBB rằng, hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu. “Nhưng vì đại dịch Covid-19, chúng tôi lo ngại quỹ phòng chống thiên tai không đủ”.

Bão Goni dự báo sẽ mang đến những trận mưa dữ dội cho vùng Thủ đô Manila và 14 tỉnh lân cận vào tối 31-10 đồng thời đe dọa lũ lụt và lở đất. Một cơn bão khác có tên Atsani cũng đang mạnh lên ngoài Philippines.

Tin cùng chuyên mục