Philippines "săn" quan chức dính vào ma túy

  • 06/08/2016 06:47
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Philippines đã bắn chết 6 vệ sĩ làm việc cho một trưởng thị trấn - người bị cho là liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy. Vụ việc cho thấy sự thay đổi trong chiến lược chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, từ chỗ săn lùng tội phạm đường phố tới nhắm vào quan chức tham gia buôn ma túy.

Philippines "săn" quan chức dính vào ma túy ảnh 1Trưởng thị trấn Albuera Rolando Espinosa (áo trắng) phủ nhận liên quan tới buôn ma túy

“Tối hậu thư” của tân Tổng thống 

Phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos cho biết, cuộc đọ súng đã diễn ra trong ngày 3-8 giữa cảnh sát và các vệ sỹ của Trưởng thị trấn Rolando Espinosa, sau khi lực lượng an ninh tới lục soát nhà riêng ông này tại đảo Leyte. 

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu ông Espinosa - người đứng đầu thị trấn Albuera trên đảo Leyte và con trai Kerwin phải đầu thú trong vòng 24 giờ vì liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy, đồng thời cảnh báo cả hai có thể bị giết nếu kháng cự. Ông Rolando Espinosa đã đầu hàng cơ quan chức năng của chính phủ, nhưng con trai Kerwin thì vẫn ngoài vòng pháp luật.

 Sáng 3-8, lực lượng cảnh sát Philippines đột kích khu biệt thự của ông Espinosa  để bắt giữ nghi phạm còn lại. Cảnh sát đã đấu súng với lực lượng vệ sĩ canh gác bên ngoài nhà quan chức này, kết quả 6 người bị bắn chết, trong khi 6 người khác trốn thoát. Cảnh sát còn thu giữ tại hiện trường 13 khẩu súng trường và 5 khẩu súng ngắn.

Theo phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos, ông Espinosa chắc chắn sẽ phải đối mặt với cáo buộc tàng trữ vũ khí bất hợp pháp, bên cạnh các cáo buộc khác. Trưởng thị trấn Rolando Espinosa bị Chính phủ Philippines “sờ gáy” sau khi 2 vệ sĩ bị bắt giữ trước đó tố cáo ông liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy của con trai.

Philippines "săn" quan chức dính vào ma túy ảnh 26 vệ sĩ được trang bị vũ khí bên ngoài tòa biệt thự của ông Espinosa bị bắn chết

Con trai quan chức là “trùm ma túy”

Sau khi đầu hàng và bị giam giữ, ông Espinosa kiên quyết phủ nhận mình dính líu tới hoạt động buôn bán ma túy, nhưng thừa nhận con trai có sử dụng ma túy đá “shabu” (methamphetamine). 

Theo tờ Daily Mail, Kerwin được cho là một trùm ma túy khét tiếng trong vùng. Tên này được liệt vào dạng tội phạm  “có vũ trang và rất nguy hiểm”. Giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines Ronald 'Bato' Dela Rosa đã kêu gọi Kerwin ra đầu thú noi gương cha, đồng thời cảnh báo rằng mạng sống của gã này đang bị đe dọa. Và mới đây, ngày 5-8, Kerwin đã gửi thông điệp sẽ đầu hàng, tuy nhiên lại không nói rõ thời gian thực hiện. 

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Dela Rosa cho biết, nếu Kerwin lộ diện, ông sẽ đề nghị Nhóm phát hiện và điều tra tội phạm (CIDG) giam giữ, điều tra hắn ta vì cáo buộc buôn bán ma túy.

“Kerwin biết rõ mọi thứ về các hoạt động buôn bán ma túy trong khu vực. Hắn ta là đại lý tuyến dưới trực tiếp phân phối “hàng cấm” ở Trung Visayas, Cebu và Bohol” - ông Dela Rosa nói, đồng thời cho biết, Chính phủ Philippines muốn có thêm thông tin từ Kerwin về mức độ hoạt động ma túy bất hợp pháp ở vùng Đông Visayas. Được biết, Kerwin vẫn đang lẩn trốn và được cho rằng đã tới Malaysia vào 21-6 vừa qua.

Trong khi đó, ông Elmer Cruz Beltejar, Giám đốc Văn phòng cảnh sát khu vực số 8 (Đông Visayas) cho biết, một vài nhân chứng đã nhận ra các vệ sĩ bị tiêu diệt hôm 3-8 nằm trong số tay sai mà cha con Espinosa từng sử dụng để bảo kê hoạt động buôn bán ma túy của họ, cũng như tiêu diệt đối thủ chính trị.

Vụ đột kích vào nhà Trưởng thị trấn Rolando Espinosa cho thấy sự thay đổi trong chiến lược chống ma túy của ông Duterte, từ chỗ săn lùng những tên tội phạm đường phố tới nhắm vào các chính trị gia quyền lực tham gia buôn ma túy.

Cảnh sát Philipinnes cho biết, một quan chức khác ở đảo Mindanao cũng đang đối mặt với cáo buộc phạm tội buôn bán ma túy, sau khi ông này trốn thoát một cuộc đột kích của nhà chức trách vào tuần trước.

Đến nay, gần 400 người đã bị giết trong các hoạt động chống tội phạm ma túy của cảnh sát kể từ khi ông Duterte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30-6 vừa qua.

Theo Dailymail/ Philstar

Tin cùng chuyên mục