Philippines sắm liền 2 tàu vận tải đổ bộ chiến lược

ANTĐ - Một công ty quốc phòng của Indonesia đã giành chiến thắng cuộc đấu thầu cung cấp hai chiếc tàu vận tải chiến lược (SSVs) mới cho Hải quân Philippines.

Theo một số nguồn tin, một thông báo trao thầu hợp đồng trị giá 4 tỷ peso, mua hai chiếc tàu vận tải chiến lược đã được trao cho công ty quốc phòng PT PAL của Indonesia (Persero) vào cuối tháng trước.

Thông tin này đã được Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo, người giám sát các chương trình nâng cấp vũ khí của quân đội, xác nhận hôm 9-1 khi được hỏi về vấn đề này.

Khi chào thầu, PT PAL đã đề xuất cung cấp hai chiếc tàu vận tải đổ bộ lớp Makassar (LPDs), với chi phí 3,864 tỷ peso, nằm trong mức ngân sách 4 tỷ peso đã được phê duyệt.

Mẫu thiết kế của tàu vận tải đổ bộ lớp Makassar (LPDs)

Các tàu vận tải chiến lược này có thể được sử dụng cho các hoạt động dân sự-quân sự và vận chuyển số lượng lớn binh lính, hậu cần và nhu yếu phẩm. Mỗi tàu còn có thể chở được 3 máy bay trực thăng.

Tổng số có 9 công ty mua hồ sơ dự thầu tham gia dự án này, nhưng chỉ có 2 công ty gửi đề xuất chào hàng.

Trong khi đó, nhà thầu còn lại là Tập đoàn Daewoo International của Hàn Quốc, đã bị Ủy ban Đấu thầu tuyên bố là không đủ điều kiện do không đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật nhất định.