Philippines phản đối Trung Quốc về vụ đâm chìm tàu cá ở Biển Đông

ANTD.VN - Philippines đã trao công hàm phản đối cho Bắc Kinh sau khi một tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông, và bỏ mặc 22 ngư dân lênh đênh trên biển.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo 

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết ông đã thể hiện sự phản đối qua Twitter vào sáng 13-6 trong bối cảnh ngày càng nhiều chính trị gia và người dân Philippines phẫn nộ trước hành động của tàu cá Trung Quốc.

Bộ Tư lệnh phía Tây của quân đội Philippines mô tả vụ va chạm là “tai nạn”, nhưng việc tàu Trung Quốc bỏ rơi ngư dân gặp nạn đã gây ra phản ứng giận dữ ở Manila.

Phủ Tổng thống Philippines cho rằng hành động đâm chìm tàu cá rồi bỏ chạy của tàu Trung Quốc là vô nhân đạo và cần bị trừng phạt. “Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc điều tra sự việc và trừng phạt thích đáng thủy thủ đoàn Trung Quốc. Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc không nên bỏ lại nhóm người bị thương và không giúp đỡ họ. Hành động bỏ chạy như vậy là vô nhân đạo vì nó rất man rợ”, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 13-6 cho hay.

“Chúng tôi sẽ không cho phép mình bị tấn công, bị bắt nạt, trở thành mục tiêu của những hành động man rợ, vô nhân đạo từ bất cứ ai”, ông Panelo nói thêm.

Theo giới chức Philippines, vụ việc được các ngư dân báo cáo xảy ra vào ngày 9-6 vừa qua gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 22 ngư dân trên tàu đã được một tàu cá Việt Nam cứu, các quan chức Philippines cho biết.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động của tàu cá Trung Quốc vì rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc các thuyền viên Philippines”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố, “Đây không phải hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí”. Ông Lorenzana đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra vụ việc và có động thái ngoại giao với Trung Quốc nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn trong tương lai. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên.