Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu ra Biển Đông

ANTĐ - Philippines ngày 28-12 đã kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc đưa tàu tuần tra ra Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố, Philippines cực lực phản đối việc Trung Quốc đưa tàu tuần tra tới vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông. 

Tàu tuần tra Hải Tuần 21 của Trung Quốc

Theo ông Hernandez, những hoạt động tuần tra như vậy sẽ không thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp. Ông Hernandez yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Động thái của Philippines được đưa ra một ngày sau khi Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc đã đưa tàu tuần tra Hải Tuần 21 có bãi đáp trực thăng ra Biển Đông.

Cũng trong ngày 28-12, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, 2 tàu chiến của Mỹ gồm tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Bremerton (SSN 698) và tàu khu trục lớp Arleigh-Burke, USS Gridley (DDG-101) sẽ cập cảng Subic và Cebu vào hôm nay 29-12. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, chuyến thăm này nhằm nêu bật mối quan hệ lịch sử, cộng đồng và quân sự mạnh mẽ giữa Mỹ và Philippines.