Philippines “gồng mình” mua sắm tàu chiến, hiện đại hóa hải quân

ANTĐ - Philippines đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân của mình, thông qua những hợp đồng mua bán, sửa chữa tàu chiến liên tục được ký kết với nhiều đối tác trong thời gian qua.

Ngày 23-7, trang mạng Đông Phương cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang có kế hoạch đầu tư hơn 6 triệu USD để mua sắm và cải tạo một tàu tuần tiễu cũ của Pháp. Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, ông Rena cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines rất coi trọng phát triển tàu tuần tiễu, nó sẽ nâng cao năng lực chấp pháp, bảo vệ lãnh hải và bảo vệ an ninh trên biển, đồng thời cũng nâng cao khả năng cứu hộ, bảo vệ môi trường và các nguồn lợi hải dương của Philippines.

Ông cũng nhấn mạnh: “Các tàu tuần tiễu loại khác của lực lượng bảo vệ bờ biển tương đối phù hợp cho nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn cùng với bảo vệ môi trường và các nguồn lợi hải dương, còn chiếc tàu tuần tiễu đa năng mới này rất phù hợp với nhiệm vụ tuần tra chấp pháp và bảo vệ chủ quyền trên biển của Philippines”.

Philippines mua tàu tuần tiễu cũ của Pháp và sẽ mua thêm một số tàu mới

Tư lệnh Rena tiết lộ, chiếc tàu tuần tiễu này có chiều dài 54,8m. Nó được trang bị 1 bệ pháo hạm 40mm, 1 khẩu pháo phòng không 20mm và 2 khẩu súng máy 7,62mm. Hiện kế hoạch mua sắm đã được ông Joseph Abaya, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải và truyền thông Philippines phê duyệt.

Hiện giá mua con tàu này chỉ vào khoảng 399.000 Euro, phần quan trọng nhất là chi phí làm mới và nâng cấp con tàu. Philippines dự định tổng chi phí cải tạo, nâng cấp sẽ lên tới 6,295 triệu Euro. Tuy vậy, các quan chức Chính phủ Philippines vẫn cho rằng đây là một cái giá quá rẻ vì con tàu này tuy đã phục vụ được 26 năm nhưng sau khi cải tạo toàn diện vào năm ngoái, nó vẫn còn có thể sử dụng thêm 20 năm nữa.

Hiện tàu tuần tiễu cũ này vẫn đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng ở Papeete, thủ phủ của vùng Polynesia - Pháp, dự kiến đến tháng 4/2014 nó sẽ được bàn giao cho Philippines. Ngoài ra, hiện nay chính phủ Philippines còn đang đàm phán với chính phủ Pháp về hạng mục mua 1 chiến hạm đa dụng dài 82m và 4 tàu tuần tiễu loại 24m. Số tàu này đều là tàu đóng mới hoàn toàn.

Hiện nay, do tình hình tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc đang ngày càng thêm căng thẳng, Manila đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân để đối phó với các hạm đội hùng mạnh của Bắc Kinh.

Ngày 12-7 vừa qua, theo cơ quan mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc, ngay trong năm nay, Hàn Quốc sẽ bán cho Philippines 12 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 theo 1 hợp đồng có giá trị 450 triệu USD cùng với 8 chiếc tàu rà quét lôi với giá 500 triệu USD. Tổng kim ngạch buôn bán vũ khí với Philippines trong năm 2013 đã lên tới con số gần 1 tỷ USD

Cũng vào đầu tháng này, thứ trưởng quốc phòng Philippines, ông Fernando Manalo cho biết, hải quân Philippines có kế hoạch mua 2 chiếc khinh hạm mới lớp Maestrale của Italia. Hai chiếc khinh hạm này, cùng với 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 mua của Hàn Quốc, sẽ là những vũ khí quan trọng nhất, trong gói ngân sách hiện đại hóa quân sự trị giá 75 tỷ peso (1,7 tỷ USD) của chính phủ Philippines trong 5 năm tới nhằm tăng cường sức mạnh tác chiến cho không, hải quân Philippines.

Chiến hạm BRP Ramon Alcaraz đã về đến Philippines ngày 16-7 vừa qua

Tiếp đó, vào ngày 16-7, chiến hạm BRP Ramon Alcaraz đã về đến Philippines sớm hơn dự định gần 1 tháng, trước đó có dự kiến phải đến giữa tháng 8 chiếc tàu này mới tới được Manila  nhưng kế hoạch đã được đẩy nhanh trước thời hạn. Với việc tiếp nhận BRP Ramon Alcaraz, Philippines hiện có 2 tàu chiến thuộc lớp Hamilton cũ của Mỹ gồm cả BRP Gregorio del Pilar được mua năm 2011.

Nhật cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao 10 tàu tuần tiễu cho Philippines

Hiện nay, Nhật Bản cũng đã cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao 10 tàu tuần tiễu thế hệ mới cho Philippines. Như vậy, cùng với  2 khinh hạm lớp Maestrale của Italia, 8 tàu rà quét lôi mua của Hàn Quốc, 1 tàu tuần tiễu cỡ 56m, 1 tàu cỡ 82m và 4 tàu tuần tiễu loại 24m, hải quân Philippines sẽ có những bổ sung vượt bậc về chất.