Philippines đưa tàu chiến đến Biển Đông để tiến hành tuần tra chủ quyền và bảo vệ ngư dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quân đội Philippines đã điều máy bay chiến đấu hạng nhẹ tới khu vực Đá Ba Đầu, nơi hàng trăm tàu Trung Quốc đang neo đậu ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết khi ông nhắc lại yêu cầu các đội tàu của Trung Quốc phải rút khỏi khu vực này ngay lập tức.
Các tàu của Trung Quốc neo đậu ở gần khu vực Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Các tàu của Trung Quốc neo đậu ở gần khu vực Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong tuyên bố được đưa ra cuối ngày 27-3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines xác nhận việc nước này đã triển khai tàu hải quân và tuần duyên đến gần mé phía Tây khu vực đá Ba Đầu (ở gần khu vực cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trước sự xuất hiện của khoảng 220 tàu dân binh Trung Quốc tại đây. Ông Lorenzana cho biết không quân Philippines cũng đã triển khai máy bay tấn công hạng nhẹ S211 tới khu vực này hàng ngày để theo dõi tình hình. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này cũng sẽ tăng cường hiện diện của lực lượng hải quân ở Biển Đông để tiến hành “tuần tra bảo vệ chủ quyền” và bảo vệ ngư dân Philippines. “Các lực lượng trên không và trên biển của chúng tôi sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Philippines” - ông Lorenzana nhấn mạnh.

Việc hàng trăm tàu dân binh biển Trung Quốc tập trung bất thường tại khu vực bãi Đá Ba Đầu đã thu hút sự quan tâm của dư luận với sự lo ngại sâu sắc về nguy cơ xuất hiện điểm nóng mới ở Biển Đông. Điều này gây thêm căng thẳng, đồng thời đe dọa tự do, an toàn hàng hải, hàng không cũng như hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 27-3 cho biết, Trung Quốc sẽ tập trận tại Biển Đông vào đầu tuần này, giữa lúc căng thẳng khu vực đang gia tăng. Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi quân đội Philippines cho biết đã cử nhiều tàu chiến tới thực hiện tuần tra chủ quyền ở Biển Đông, nơi các tàu Trung Quốc đang vây quanh Đá Ba Đầu và không rời đi. Nhận định về tình hình hiện nay, nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường nghiên cứu các vấn đề về quan hệ quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho biết: “Cuộc tập trận góp phần làm gia tăng căng thẳng. Dù tình hình lúc này dường như cho thấy sự kiềm chế của tất cả các bên liên quan nhưng không có gì là đảm bảo”.

Đá Ba Đầu tại cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại buổi họp báo ngày 25-3 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước”.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.