Phiến quân tấn công căn cứ quân sự ở Kashmir, 3 lính Ấn Độ thiệt mạng

ANTĐ - Quân đội và cảnh sát Ấn Ðộ hôm 26-11 cho biết, 3 người lính và 1 thường dân đã bị bắn chết trong một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của nước này ở khu vực Kashmir, vào ngày 25-11.

Phát ngôn viên cơ quan quân sự thành phố Srinagar, ông NN Joshi tuyên bố trước truyền thông rằng, các tay súng nổi dậy đã tấn công bằng súng và lựu đạn vào căn cứ quân sự ở Tangdhar, cách tây bắc thành phố Srinagar khoảng 87 dặm (140 km).

Đây là địa điểm gần biên giới giữa Ấn Ðộ và Pakistan, nơi thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ giữa quân chính phủ và các tay súng li khai nên được canh phòng nghiêm ngặt.

Một sĩ quan quân đội cao cấp cho hay, cuộc giao tranh với những tên khủng bố kéo dài tới 6 tiếng, khiến 3 người lính và 1 thường dân thiệt mạng, 1 người lính bị thương nặng trong. Những tay súng khủng bố cũng bị lực lượng quân sự Ấn Độ tiêu diệt.

Được biết, Kashmir là cứ địa của nhiều nhóm nổi dậy chống các lực lượng quân sự do chính phủ Ấn Ðộ triển khai trong khu vực, với mục đích đòi độc lập hoặc sáp nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Quân đội Ấn Độ ngăn chặn một vụ khủng bố ở khu vực quận Pulwama- Kashmir

New Dehli và Islamabat đã tranh chấp về chủ quyền Kashmir suốt 7 thập niên qua, kể từ khi hai nước giành lại độc lập từ Anh. Cả hai đều đòi chủ quyền toàn bộ vùng đất này, nhưng mỗi bên chỉ kiểm soát một phần của nó.

Kashmir cũng chính là nguyên nhân đã gây ra vài cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này. Thời gian gần đây, thỉnh thoảng 2 bên cũng xảy ra những vụ chạm súng lẻ tẻ, nhưng tình trạng phiến quân tấn công quân chính phủ lại đang tăng lên.

Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj khẳng định rằng, các vụ tấn công xuyên biên giới ở Kashmir nhằm gây bất ổn cho nước này. Islamabat đã dung dưỡng cho các phần tử khủng bố lập căn cứ trên lãnh thổ nước này, đi lại tự do, chiêu mộ và huấn luyện quân chống lại New Dehli.