Phiến binh IS người nước ngoài bị bỏ tù hoặc giết, nếu rời bỏ tổ chức

  • 12/04/2019 08:51
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Một người đàn ông Tajikistan gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết, nhiều người nước ngoài gia nhập IS ở Iraq và Syria đã bị bỏ tù hoặc giết vì cố gắng rời đi.

Người đàn ông 28 tuổi, đã từng lái taxi ở Moscow (Nga), nói rằng anh ta đã bỏ trốn rồi tự giao nộp mình cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), từ Baghouz- khu vực IS cuối cùng ở Đông Syria hồi tháng trước.

SDF đã theo dõi và ghi lại một cuộc phỏng vấn của Reuters với Abdul Ahad Rustam Nazarov- tên người đàn ông, tại một trung tâm SDF ở Rmeilan ở Syria.

Tajikistan ân xá cho những người rời khỏi IS và trở về nhà, miễn là họ không phạm tội gì khác.

Phiến binh IS người nước ngoài bị bỏ tù hoặc giết, nếu rời bỏ tổ chức ảnh 1

Abdul Ahad Rustam Nazarov, 28 tuổi, một người đàn ông Tajikistan gia nhập IS, nói chuyện trong cuộc phỏng vấn với Reuters, tại thị trấn Rmeilan, tỉnh Hasaka, Syria ngày 2/4. 

Nazarov nói rằng anh không bao giờ chiến đấu cho IS. Các phần trong lời khai của anh ta về cuộc sống không nhất quán, mặc dù các phần khác phù hợp với những gì người khác đã nói về IS, bao gồm hệ thống tư pháp nghiêm ngặt và thất bại cuối cùng của nó.

“Tôi đã bị bỏ tù ba lần vì cố gắng rời đi. Tôi muốn đến và tự mình nhìn thấy IS ... và để giúp đỡ những người bị chính quyền Syria đàn áp. Tuy nhiên, tôi không muốn thực hiện cam kết trung thành với IS”.

Nazarov cho biết hầu hết những người đàn ông nước ngoài đến Syria đã ngay lập tức được đưa tới Mosul ở Iraq để huấn luyện quân sự. Một số người từ chối và bị trừng phạt. “Một số người đã bị xử tử vì họ chưa sẵn sàng cam kết với IS”, anh ấy nói.

Nazarov đã cố gắng hơn một lần để trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới Syria. Anh liên lạc với chính quyền ở Tajikistan để sắp xếp cho sự đầu hàng của chính mình. 

Hàng ngàn người đàn ông từ Trung Á đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS kể từ năm 2014. Phiến quân IS đã cố gắng ngăn chặn những người đàn ông đầu hàng SDF ở Baghouz, nhốt họ trong xe hơi và bắn khi họ bỏ trốn.

Anh Nazarov cho biết từng gặp Gulmurod Khalimov, một chỉ huy quân đội Tajikistan gia nhập IS, trong một quán cà phê internet ở Mosul mà các phiến binh thường lui tới. Anh tin rằng Khalimov đã bị giết khi chiến đấu.

Nazarov muốn được đoàn tụ với người vợ đang mang thai của mình, một người Chechen hiện đang ở trong trại al-Hol ở Syria, nơi 60.000 người chạy trốn khỏi Baghouz sống. “Hai đứa con khác của tôi chết đói ở Baghouz”, anh nói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục