Phía Đan Trường lập danh sách thu tác quyền 157 ca khúc sử dụng không xin phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Hoàng Tuấn - quản lý của Đan Trường cho biết, việc sử dụng các ca khúc Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt do công ty này độc quyền đều phải xin cấp phép. 157 ca khúc đầu tiên thuộc diện cần phải xin phép tác quyền như trên cũng đã được liệt kê cụ thể.
Đan Trường và ông Hoàng Tuấn

Đan Trường và ông Hoàng Tuấn

Mới đây, ông Hoàng Tuấn - công ty HT Production, quản lý của ca sĩ Đan Trường thông báo bắt đầu từ tháng 8-2022, đơn vị này cùng với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành cấp phép đối với một số ca khúc do HT Production độc quyền và Đan Trường từng thể hiện. Các ca khúc này bao gồm 13 sáng tác "Made in Việt Nam" và 144 bài hát nhạc ngoại lời Việt.

"Mọi việc sử dụng phải được cấp phép từ HT Production, trừ học sinh - sinh viên biểu diễn không doanh thu trong các chương trình do trường học tổ chức)" - ông Hoàng Tuấn khẳng định, đồng thời cho biết việc sử dụng được xem là hợp pháp khi có giấy phép hoặc hợp đồng thực hiện nghĩa vụ quyền tác giả ký với công ty này hoặc VCPMC.

Cụ thể, việc sử dụng ca khúc để phát hành trên Youtube hoặc các trang mạng thì sẽ liên hệ trực tiếp với HT Production, sau đó ký hợp đồng và đóng tiền tác quyền thông qua VCPMC chi nhánh phía Nam. Còn nếu như sử dụng để biểu diễn thì các cá nhân, đơn vị sẽ liên hệ trực tiếp với VCPCM để xin cấp phép. Nếu sử dụng không xin phép thì sẽ bị áp mức phí là 5 triệu đồng/ lần biểu diễn, sao chép...

Cũng theo đại diện công ty quản lý của Đan Trường, trong thời gian qua đơn vị này không đặt nặng vấn đề thu tiền bản quyền sử dụng biểu diễn trên sân khấu hay "cover" (hát lại). Tuy nhiên hiện nay có một số trường hợp có nhu cầu sử dụng ca khúc do HT Production độc quyền một cách hợp pháp. Vì vậy công ty này quyết định tiến hành cấp phép cho những người có nhu cầu sử dụng với 2 đầu mối là HT Production và VCPMC

Trước đó, mặc dù sở hữu rất nhiều bản "hit" và kho gia tài ca khúc biểu diễn lên tới cả vài trăm bài song phía Đan Trường khá thoải mái trong việc để các ca sĩ trẻ hát lại những bài này với suy nghĩ tạo điều kiện giúp đỡ họ chứ không yêu cầu đóng tiền tác quyền sử dụng, chỉ xử lý một số trường hợp vi phạm bản quyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên đến thời điểm này phía công ty nhận thấy cần làm chặt hơn vấn đề bản quyền theo quy định hiện hành của pháp luật. Hiện tại danh sách các ca khúc thuộc diện quản lý tác quyền mới chỉ dừng lại con số 157 song trong thời gian tới phía đơn vị này sẽ cùng VCPMC từng bước ký kết hợp đồng để bảo hộ tác quyền cho toàn bộ ca khúc mà Đan Trường thể hiện. Hiện HT Production cũng có bộ phận chuyên trách riêng về vấn đề bản quyền để thực hiện việc này.

Danh sách 157 ca khúc thuộc diện thu tiền tác quyền do phía HT Production đưa ra: