Phép thử

  • 28/06/2016 07:41
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một ông chủ trang trại giàu có nọ nuôi 8 người giúp việc. Đó là 8 chàng trai được ông chủ có tính thương người đem về nuôi từ lúc còn nhỏ từ một trại trẻ mồ côi, ông chủ không có gia đình nên họ sống với nhau như một gia đình lớn. 

Hàng ngày, 8 chàng trai cùng làm việc cho ông chủ và buổi tối ông còn thuê thầy giáo về dạy học cho họ.

Ông chủ có một chuỗi hạt bằng ngọc lớn mà ông rất quý, thường đeo trên cổ, cứ đến tối ông tháo ra để trên chiếc hòm cạnh giường, sáng ra lại lấy đeo vào. Một sáng nọ, ông chủ cho gọi cả 8 chàng trai đến và nói rằng chuỗi hạt của ông đã biến mất, nhà không bị trộm nên chắc chắn là do người trong nhà lấy. Ông nói rằng nếu ai trót lấy thì chỉ cần để vào chỗ cũ, ông sẽ không truy cứu mà bỏ qua. Nhưng một tuần trôi qua, chuỗi hạt ngọc vẫn mất tăm.

Ông chủ lại cho gọi 8 người làm lên và tuyên bố chỉ cần ai thừa nhận đã lấy ông sẽ tặng luôn chuỗi hạt ngọc quý cho người đó, nhưng cũng chẳng ai nhận cả. Bực mình, ông chủ nói lớn: “Bắt đầu từ ngày mai, ta sẽ không nhận các người làm ở đây nữa, các người hãy thu xếp đồ rồi rời đi chỗ khác mà tìm việc, riêng người đã lấy chuỗi hạt ngọc thì được ở lại làm việc tiếp”.

Sáng hôm sau, 7 người thu dọn đồ đạc, buồn bã chào ông chủ ra đi, còn một người ở lại, ông chủ hỏi chuỗi hạt ngọc đâu, chàng trai ở lại nói rằng cậu không lấy. Ông chủ lại hỏi sao không lấy mà lại ở lại để mang tiếng trộm cắp, chàng trai trả lời rằng: “Cả mấy tuần nay, 8 anh em con nghi ngờ lẫn nhau, không nói chuyện với nhau nữa, tình thân cũng mất, ai cũng buồn, nên con nghĩ phải có người đứng ra nhận thì mới kết thúc được chuyện này, giải thoát cho nhau…”.

Ông chủ gật đầu, cười vui vẻ vỗ vai chàng trai và nói: “Con chính là người mà ta đang tìm kiếm, con biết bỏ qua cái tôi, lòng tự trọng của mình để nghĩ cho người khác, biết lo lắng, biết thương yêu và có một trái tim nhân ái, con xứng đáng để ta để lại cơ ngơi này cho con cai quản khi nhắm mắt. Chuỗi hạt của ta vẫn ở đây thôi, không mất đi đâu cả nhưng giờ ta tặng nó cho con”.

Ở đời, người hiểu bạn thì không bao giờ bạn cần giải thích, còn người đã không hiểu thì có giải thích mấy cũng vô ích. Vì thế hãy sống đúng với chính mình và biết yêu thương đồng loại.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục