Phép thử lòng người

  • 11/01/2016 07:14
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - George Stephenson là bác sĩ nổi tiếng thế giới người Đan Mạch. Khi tuổi đã cao, ông muốn đào tạo một người kế nhiệm mình để tiếp tục những công trình nghiên cứu còn đang dang dở, người này vừa có tài nhưng phải có đức. Rất nhiều ứng viên nộp hồ sơ, ai cũng mong muốn được trở thành học trò của vị bác sỹ nổi tiếng này. 

Sau khi cân nhắc, bác sỹ Stephenson quyết định chọn một bác sỹ trẻ tên là Harry. Tuy hồ sơ của Harry đáp ứng được những yêu cầu của mình nhưng bác sỹ Stephenson vẫn băn khoăn, lo lắng về việc một người trẻ tuổi như Harry có thực sự muốn làm việc lâu dài trong phòng nghiên cứu rất nhàm chán, khô khan hay không?

Một trợ lý của Stephenson khuyên rằng, ông có thể nhờ một người bạn làm ở một bệnh viện lớn thử mời Harry về làm việc với mức lương cao xem cậu ta hành xử thế nào?

Sau khi suy nghĩ, bác sỹ Stephenson quyết định sẽ không làm vậy, ông nói: “Đừng đứng trên quan điểm đạo đức cao để nhìn nhận người khác, Harry sinh ra trong một gia đình nghèo khó, luôn thiếu thốn mọi thứ, sẽ rất dễ bị ma lực của đồng tiền lôi kéo. Nếu chúng ta kiểm tra anh ta, một mặt cho anh ta một công việc lương cao hấp dẫn, một mặt trông chờ anh ta từ chối công việc đó để về làm việc cho phòng nghiên cứu, thì đây chính là yêu cầu đối với một vị Thánh.”

Và quyết định của bác sỹ Stephenson đã rất đúng đắn. Harry đã trở thành người kế nghiệp ông với tất cả lòng nhiệt huyết và cống hiến. Sau này, Harry trở thành nhà khoa học nổi tiếng của Đan Mạch. 

Khi đã thành đạt, Harry được nghe kể lại về việc người thầy đã không thử thách mình. Harry đã khóc, anh nói rằng nếu hồi ấy, bác sỹ Stephenson làm như vậy thì chắc chắn anh sẽ bị rơi ngay vào bẫy vì lúc ấy mẹ anh đang nằm trên giường bệnh không có tiền trả viện phí, các em thì còn nhỏ, mọi chi tiêu đều đổ lên đầu anh phải lo và chắc chắn sẽ không có anh bây giờ.

Trong cuộc sống đầy khó khăn, thử thách cùng cạm bẫy này, để làm một người có đầy đủ tâm và đức thực sự là rất khó. Vì vậy, chúng ta nên hiểu một điều rằng: Lòng người là giấy, không phải vàng hay đá nên đừng bao giờ mang đi thử lửa để hiểu lòng nhau, để đến khi giấy cháy rồi lại trách lòng người sao không tốt. Hãy biết rằng, chúng ta cần trân trọng và giữ gìn cho nhau, giúp nhau tránh được những chông gai của cuộc đời.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục