Phe đối lập Thái Lan bắt đầu chiến dịch “phong tỏa” Bangkok

  • 06/01/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 5-1, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lại đã bắt đầu xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok, nhằm lôi kéo thêm nhiều người hơn tham gia vào cuộc đại biểu tình quy mô lớn vào ngày 13-1 tới nhằm làm tê liệt thủ đô.

Cuộc biểu tình sáng 5-1, do ông Suthep Thaugsuban, tổng thư ký Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân, lãnh đạo đã bắt đầu lúc 10 giờ sáng tại một địa điểm cách trung tâm thương mại Bangkok khoảng 8km.

Theo người phát ngôn của lực lượng biểu tình Anchalee Paireerak, đây là cuộc tuần hành đầu tiên nhằm khởi động cuộc biểu tình quy mô lớn "chiếm đóng" thủ đô vào ngày 13-1 theo kế hoạch đã định. Cuộc tuần hành diễn ra chỉ vài ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban kêu gọi tuần hành quy mô lớn nhằm làm tê liệt Bangkok.

Lực lượng biểu tình dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tuần hành tương tự vào ngày 7 và 9-1 tới.

Những người biểu tình cho biết sẽ tuần hành quanh Bangkok nhằm ngăn cản các quan chức chính phủ tới công sở; cắt điện, nước ở các cơ quan trung ương cũng như tư dinh của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và các bộ trưởng trong nội các của bà.

Phe đối lập Thái Lan bắt đầu chiến dịch “phong tỏa” Bangkok ảnh 1
Người biểu tình ở Thái Lan

Ông Suthep cho rằng, cuộc biểu tình làm tê liệt thủ đô Bangkok này có thể kéo dài từ 5 đến 20 ngày nhằm gây sức ép buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck phải từ chức, để mở đường cho việc thành lập Hội đồng nhân dân gồm 400 thành viên, được lựa chọn từ các thành phần xã hội với nhiệm vụ đưa ra các biện pháp cải cách cho Thái Lan trước khi tiến hành bầu cử.

Theo lãnh đạo phe Áo Đỏ Natthawut Saikua, lực lượng Áo Đỏ ủng hộ chính phủ cũng có kế hoạch tuần hành vào ngày 13-1 để phản đối việc phe đối lập đe dọa đóng cửa Bangkok. Tuy nhiên, họ sẽ tránh thủ đô và các tỉnh lân cận và các tỉnh miền nam để không xung đột với lực lượng biểu tình chống chính phủ.

Trong khi đó, Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cầm quyền đã bắt đầu cuộc vận động tại 5 tỉnh để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2-2.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục