Phe đối lập Armenia yêu cầu Thủ tướng từ chức trước nửa đêm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Các cổng thông tin địa phương ở Armenia mới đây cho biết, phe chính trị đối lập của nước này, những người tiếp tục biểu tình tại tòa nhà quốc hội ở trung tâm Yerevan vào tối ngày 11-11, đã yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức trước nửa đêm nay, sau khi ông ký thỏa thuận ngừng bắn.

Đại diện đảng Liên đoàn Cách mạng Armenia, ông Ishkhan Saghatelian kêu gọi Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức, ngày 11-11-2020

Đại diện đảng Liên đoàn Cách mạng Armenia, ông Ishkhan Saghatelian kêu gọi Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức, ngày 11-11-2020

"Chúng tôi yêu cầu ông Pashinyan từ chức trước 12 giờ đêm nay. Nếu không, quốc hội quốc gia nên đưa ra quyết định này. Chúng tôi sẽ đợi đến 24 giờ, và nếu không có đơn từ chức, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo sau nửa đêm để vạch ra các bước tiếp theo. Trong mọi trường hợp, Pashinyan cần phải ra đi”, đại diện đảng Liên đoàn Cách mạng Armenia Ishkhan Saghatelian nói.

Trước đó, 17 đảng phái chính trị của Armenia đã kêu gọi một cuộc biểu tình ở trung tâm Yerevan để yêu cầu Thủ tướng nước này từ chức.

Vào ngày 27-9-2020, xung đột bùng phát ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh khi Armenia bị Azerbaijan cáo buộc nổ súng trước. Hai phía đều tuyên bố tổng động viên hoặc động viên một phần, và giao tranh bắt đầu.

Chiến sự ở vùng Karabakh hầu như chính thức chấm dứt trong hơn 24 tiếng đồng hồ qua, với thỏa thuận ngưng bắn giữa Armenia và Azerbaijan, do Nga làm trung gian, bắt đầu có hiệu lực từ hôm 10-11-2020.

Theo tuyên bố do Tổng thống Nga Vladimir Putin xướng đọc, Baku và Yerevan dừng chân tại đúng vị trí mà hiện nay họ đang chiếm giữ, đồng thời phải trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã chết. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ đóng quân tại Karabakh.

Trước đó, hôm 10-11, Bộ Quốc phòng Armenia và Bộ Tổng tham mưu nước này cho biết, các lực lượng vũ trang quốc gia sẽ tuân thủ thỏa thuận, đồng thời kêu gọi toàn dân kiềm chế trước các hành động gây mất ổn định tình hình trong nước. Tổng thống Armenia Armen Sarkissian nói rằng, các cuộc tham vấn chính trị đang được tiến hành để thảo luận về tình hình nổi lên sau khi thỏa thuận được ký kết.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã khiến người dân Armenia vô cùng tức giận. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, văn phòng thủ tướng, trụ sở nghị viện bị dân chúng ào vào đập phá, người phát ngôn của Quốc Hội bị đánh đập. Phe đối lập tăng sức ép đòi Thủ tướng Nikol Pashinyan, người đã ký thỏa thuận, phải từ chức.

Hiện tại, những người biểu tình vẫn tiếp tục cuộc biểu tình trước quốc hội, một đoạn của đại lộ trung tâm bị họ phong tỏa. Các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đã vây ráp tòa nhà.