Phạt tù chung thân một người nước ngoài kinh doanh vàng ảo, lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

ANTD.VN - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 15-12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cùng đồng phạm chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Bản án cho các đối tượng kinh doanh vàng ảo

Giữ vai trò phạm tội chính, Hsu Minh Jung (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại khoản 4, Điều 139-BLHS.

Cùng tội danh, Phan Kiện Trung bị tuyên phạt 20 năm tù; Nguyễn Mạnh Linh - nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái cũng bị áp dụng 20 năm tù; Đoàn Thị Luyến - nguyên Giám đốc Chi nhánh Charmvit Công ty Khải Thái bị xử phạt 15 năm tù.

Xếp ở vị trí kế tiếp, Tăng Hải Nam - nguyên Giám đốc Chi nhánh Lotte Công ty Khải Thái bị tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù; Đinh Thị Hồng Vinh - nguyên Giám đốc Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái bị áp dụng 14 năm tù và Trịnh Hoàng Bình – nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Khải Thái bị xử phạt 4 năm tù.

Bị cáo Hsu Minh Jung tại phiên tòa 

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bởi lẽ, hoạt động kinh doanh ủy thác đầu tư không có trong danh mục đăng ký kinh doanh của Công ty Khải Thái. Ngoài kinh doanh “vàng ảo”, doanh nghiệp này không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội và đã xâm hại tài sản công dân.

Cá thể hóa vai trò phạm tội của từng bị cáo, HĐXX xác định Hsu Minh Jung là đối tượng giữ vai trò chính và chỉ đạo các bị cáo trong vụ án dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật, đào tạo nhân viên tư vấn về kinh doanh vàng tài khoản (vàng ảo), hình thức kinh doanh bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Hứa hẹn kiếm lời từ tài khoản vàng

Các bị cáo còn lại vốn là giám đốc các chi nhánh và kế toán Công ty Khải Thái thì giữ vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Minh Jung trong việc huy động tiền gửi. Các bị cáo đều biết bản chất hoạt động của Công ty Khải Thái và đều được Tổng Giám đốc Đài Loan trả lương, thưởng cao. Đó chính là động lực, động cơ khiến các bị cáo phạm tội.

Theo HĐXX, Công ty Khải Thái được thành lập với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Người đứng đầu là Hsu Ming Jung nhưng bị cáo này không đứng tên trong giấy tờ mà giao cho các nhân viên người Việt Nam. Dù vậy, mọi hoạt động kinh doanh đều do đối tượng người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và đều không đúng với danh mục, ngành nghề đăng ký.

Theo đó, sau khi thành lập, cựu Tổng giám đốc Công ty Khải Thái cho mở dịch vụ chào mời khách hàng tự chơi “vàng ảo” qua một sàn giao dịch do doanh nghiệp tự mở dù biết rõ bị nghiêm cấm. Tiếp đến, bị cáo hứa hẹn kết nối để mọi người kiếm lời từ thị trường vàng thế giới nhưng thực tế Công ty Khải Thái chỉ thu tiền của người này trả cho người kia.

Bị cáo Hsu Minh Jung còn sử dụng thủ đoạn gian dối, dẫn dụ mọi người nộp tiền vào doanh nghiệp bằng hình thức ủy thác đầu tư sẽ thu lãi từ 3% - 3,5% mỗi tháng. Cựu tổng giám đốc này sau đó tiếp tục chỉ đạo nhân viên tung tin về việc Công ty Khải Thái "có tiếng tăm" trong lĩnh vực kinh doanh vàng trạng thái, bất động sản, ôtô ở Hong Kong, Quảng Châu (Trung Quốc)...

Thu hơn 500 tỷ đồng của gần 1.600 người 

Bằng những thủ đoạn nêu trên, từ năm 2012 đến cuối 2014, Công ty Khải Thái đã thu được hơn 500 tỷ đồng của gần 1.600 cá nhân ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Khi phiên tòa mở ra, Hsu Minh Jung cùng đồng phạm đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 người gần 270 tỷ đồng.

Cũng theo HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, ngoài 7 bị cáo bị đưa ra truy tố và xét xử ở vụ án này thì còn 18 người khác từng là trưởng phòng, cán bộ kinh doanh của Công ty Khải Thái cũng liên quan. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ điều tra, xử lý sau là có căn cứ.