Phạt tới 2 tỷ đồng vi phạm trong xây dựng

  • 14/07/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về “Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng”. Theo đó, mức tiền phạt trong vi phạm xây dựng sẽ tăng lên đáng kể.

Phạt tới 2 tỷ đồng vi phạm trong xây dựng ảnh 1
Hành vi vi phạm quy định về thi công xây dựng bị xử phạt thấp nhất là 10 triệu đồng,
cao nhất lên đến 2 tỷ đồng (Trong ảnh: Nhà “siêu mỏng” trên phố Xã Đàn). Ảnh: PHÚ KHÁNH


Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, thời gian qua Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng ở Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trong khu vực nội đô, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan, văn minh đô thị… tác động tiêu cực đến hiệu lực, hiệu quả và trật tự quản lý Nhà nước, tính nghiêm minh của pháp luật. 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, việc xử lý các hành vi vi phạm, công trình, bộ phận công trình vi phạm rất phức tạp và tốn kém. Năm 2012, có 3.028 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm không phép, sai phép, sai quy hoạch, sai thi công thiết kế là 2.071 trường hợp. Năm 2013, có 1.708 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm không phép, sai phép, sai quy hoạch, sai thi công thiết kế là 1.148. Riêng 10 quận nội thành, năm 2013 có 580 trường hợp vi phạm, trong đó không phép, sai phép 486 trường hợp.

“Nghị quyết được thông qua là một trong các biện pháp mạnh, góp phần tăng tính răn đe, qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô. Đây là một trong những đòi hỏi cấp thiết của công tác quản lý đô thị trong giai đoạn hiện nay”, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá.

Theo Nghị quyết “Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng”, đối với nhà thầu có hành vi vi phạm quy định về thi công xây dựng bị xử phạt thấp nhất là 10 triệu đồng, cao nhất lên đến 2 tỷ đồng. 

Cụ thể, thi công không che chắn, để vật liệu rơi vãi phạt từ 10-20 triệu đồng… Hành vi thi công công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận, phạt từ 10-20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị; từ 40-60 triệu đồng đối với xây dựng công trình có báo cáo kinh tế - kỹ thuật… Phạt tiền đối với nhà thầu tiếp tục xây dựng khi đã bị đình chỉ thi công: từ 200-600 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị; từ 1 - 2 tỷ đồng đối với xây dựng công trình có lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng... Hành vi thi công sai thiết kế đã được phê duyệt cũng sẽ bị xử phạt từ 60-80 triệu đồng. Công trình chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư cố tình khởi công sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng. Đặc biệt, đối với một số hành vi vi phạm khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm sẽ có mức xử phạt rất nặng, từ 1 - 2 tỷ đồng tùy theo quy mô, mức độ…

Nhận định về các mức phạt, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, trên cơ sở cân nhắc kỹ về tính chất, mức độ nghiêm trọng, hệ quả mà các hành vi vi phạm, công trình vi phạm gây ra trong lĩnh vực xây dựng ở nội thành Hà Nội, UBND TP lựa chọn mức phạt tiền đối với một số nhóm hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. “Việc quy định nâng mức tiền phạt để tăng tính răn đe, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng. Xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, ảnh hưởng quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị khu vực nội đô”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.        

Tin cùng chuyên mục