Phát sinh khoảng 800.000 tấn chất thải nguy hại mỗi năm

  • 29/09/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 vừa được Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) công bố chiều nay (29-9). 

Phát sinh khoảng 800.000 tấn chất thải nguy hại mỗi năm ảnh 1

Mặc dù phát sinh lớn nhưng tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải nguy hại còn hạn chế

Ngay tại lời nói đầu của báo cáo, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà thừa nhận, các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội tiếp tục gây nhiều sức ép lên môi trường. Chất lượng môi trường nhiều nơi vẫn đang tiếp tục bị suy giảm. Ô nhiễm bụi duy trì ở ngưỡng cao, ô nhiễm nước không chỉ còn tập trung ở các khu vực hạ lưu, các đô thị, khu vực sản xuất mà đã xuất hiện ở một số khu vực thượng nguồn, vùng nông thôn.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TN-MT, các sự cố môi trường, đặc biệt các sự cố do xả thải chất thải công nghiệp đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ ảnh hưởng. Bên cạnh đó, diễn biến biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường xuyên biên giới ngày càng phức tạp, khó lường. 

Từ thực trạng đó, Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 được xây dựng với mục tiêu cung cấp cách nhìn tổng quan về hiện trạng môi trường quốc gia trong giai đoạn này cũng như đánh giá tình hình phát triển và những nguồn tác động điển hình lên môi trường. 

Báo cáo đồng thời cũng nhận định, đánh giá về công tác quản lý, những thách thức tồn tại... để đưa ra những khuyến nghị giải pháp trong thời gian tới. Đáng chú ý, Báo cáo đã cập nhật bổ sung một số vấn đề môi trường nổi cộm xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2016. 

Báo cáo chỉ ra rằng, tính hết năm 2015, cả nước có 283 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Trong đó, mới có 212 đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, 24 khu đang xây dựng. Các hệ thống xử lý nước thải tập trung mới chỉ xử lý được khoảng 60% lượng nước thải phát sinh. Lượng nước thải còn lại một phần do các cơ sở được miễn trừ đấu nối và tự xử lý thì vẫn còn một phần không qua xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường.

Báo cáo nêu rõ, theo thống kê của các địa phương, tổng lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc hiện nay vào khoảng 800.000 tấn/năm. Ngoài lượng phát sinh từ chất thải rắn công nghiệp, một phần chất thải nguy hại còn phát sinh từ các vụ nhập phế liệu. Đã có hàng nghìn tấn chất thải nguy hại được nhập về Việt Nam bị lực lượng chức năng phát hiện.

Mặc dù tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải nguy hại có tăng theo từng năm nhưng năm 2014 mới thu gom được khoảng 320.000 tấn chiếm tỷ lệ khoảng 40% tổng lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc. 

Tin cùng chuyên mục