Xe+

"Phát lộ" nhiều điểm trông giữ xe không phép, vi phạm tại các khu đô thị

  • 04/10/2018 16:13
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe trong khi nhu cầu ngày một tăng ở Hà Nội khiến các bãi trông giữ xe không phép, xe vi phạm, nhất là quanh các khu đô thị, vẫn có đất sống. Đáng chú ý, dù chính quyền cơ sở biết rõ mười mươi vi phạm nhưng công tác xử lý vẫn dậm chân tại chỗ.

“Xẻ” lòng đường để trông giữ xe

Tại Khu đô thị Thành phố giao lưu trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, tình trạng vi phạm tại các điểm trông giữ xe đang khiến người dân sinh sống tại đây vô cùng bức xúc. Cụ thể, điểm trông giữ xe được cấp phép cho Công ty Đất Việt thường xuyên vi phạm về diện tích và chủ bãi còn lấn chiếm cả lòng đường để trông giữ phương tiện.

"Phát lộ" nhiều điểm trông giữ xe không phép, vi phạm tại các khu đô thị ảnh 1

Công ty Đất Việt ngang nhiên tổ chức trông giữ xe dưới lòng đường

 Ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày cho thấy, trên vỉa hè, ô tô đỗ chặn ngang toàn bộ vỉa hè, không còn phần vỉa hè cho người đi bộ theo quy định. Đáng nói, Công  ty Đất Việt còn ngang nhiên kẻ vạch khu vực trông giữ xe ra giữa lòng đường, sát tim đường, dồn tất cả phương tiện đi lại sang một làn đường. Thực tế này đã diễn ra từ rất lâu nhưng không hề bị xử phạt hay chấn chỉnh từ phía chính quyền sở tại.

Anh Đỗ Hồng Ân, sinh sống tại Khu đô thị Thành phố giao lưu cho biết: “Tôi không thể hiểu được tại sao lại cho phép trông  giữ xe hết một nửa con đường. Người dân phải lưu thông hai chiều ở phần đường còn lại, trong khi hai bên vỉa hè cũng để trông giữ xe ô tô kín mít”.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã đến UBND phường Cổ Nhuế 1 đặt lịch làm việc theo quy định vào ngày 5-9, đồng thời cũng đã thông tin cho ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1. Tuy nhiên, gần một tháng sau, phóng viên liên lạc lạc với ông Hà thì được trả lời: “Tôi đã giao cho bộ phận văn phòng xử lý”. Song, khi phóng viên liên lạc với bộ phận văn phòng phường Cổ Nhuế 1 thì tiếp tục nhận được câu trả lời: “Chưa thấy bộ phận chuyên môn gửi nội dung về”.

Trong khi đó, vi phạm về trông giữ xe của Công ty Đất Việt tại Khu đô thị Thành phố giao lưu trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 đến nay vẫn tiếp diễn. Dư luận đặt vấn đề, phải chăng có sự làm ngơ, bật đèn xanh cho vi phạm từ chính quyền sở tại?

Lãnh đạo thường xuyên kiểm tra, vi phạm vẫn tái diễn

Khu đô thị Dịch vọng Hậu (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng đang bị bóp nghẹt bởi hàng loạt bãi trông giữ xe không phép. Từ đầu đường Tôn Thất Thuyết, hai bên bờ sông Tô Lịch đều được tận dụng làm bãi trông giữ xe, kéo dài vào bên trong, vây quanh các tòa nhà ở khu vực này.

Đáng nói, dọc ngõ 11, đường Duy Tân, hai bên bờ sông đang thực hiện cống hóa nhưng do chưa triển khai, xen kẹt cả đất nông nghiệp và đều được tận dụng, dựng mái tôn, khung thép làm nơi trông giữ xe không phép. Tương tự, tại ngõ 16, 76 Duy Tân, ô tô đỗ thành hàng ngang, chiếm trọn vỉa hè hay như bãi trông giữ xe mang tên "Tòa nhà Kim Anh" cũng ngày ngày đón xe vào trông giữ.

"Phát lộ" nhiều điểm trông giữ xe không phép, vi phạm tại các khu đô thị ảnh 2

KĐT Dịch Vọng Hậu đang bị bóp nghẹt bởi các điểm trông giữ không phép

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy thừa nhận, việc dựng lều lán, mái tôn khung thép để trông giữ xe là sai và đã diễn ra từ lâu. “Phường đã nhiều lần ra quân xử lý, tháo dỡ mái tôn, khung thép nhưng cứ vắng bóng lực lượng chức năng là người dân lại dựng lên để trông giữ xe” - ông Duy cho hay.

Còn về khu vực bãi trông giữ xe mang tên "Tòa nhà Kim Anh", ông Duy khẳng định, đây là đất nông nghiệp. Khi phóng viên phản ánh về tình trạng trông giữ xe có thu tiền tại đây thì ông Duy tìm cách thoái thác: “Có thể mới xảy ra, chúng tôi sẽ kiểm tra!”.

Vi phạm tràn lan chưa lãnh đạo phường, xã nào bị xử lý?

Cuối tháng 4-2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các sở ngành như Tài Chính, GTVT… và các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường kiểm tra việc thực hiện trông giữ xe trên địa bàn.

Thành phố yêu cầu, các quận, huyện, thị xã phải thường xuyên lập đoàn kiểm tra về vấn đề này. Với các điểm trông giữ xe không phép, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải yêu cầu Chủ tịch phường, xã giải tỏa ngay.

Còn với các điểm trông giữ xe được cấp phép, nếu có vi phạm, phải kiên quyết thu hồi ngay giấy phép, không cấp lại. “Trường hợp không giải quyết triệt để vi phạm về trông giữ xe, Chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải có hình thức xử lý nghiêm đối với Chủ tịch phường, xã và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP”, văn bản nêu rõ.

Song đến nay, chưa có lãnh đạo quận, huyện, thị xã nào đứng ra chịu trách nhiệm với thành phố về vấn đề này và cũng chưa có lãnh đạo phường, xã nào bị xử lý trách nhiệm trong khi vi phạm trong hoạt động trông giữ xe vẫn diễn ra hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục