Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Thủ đô

  • 26/03/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Phát biểu tại chương trình Gặp mặt và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; chủ động lựa chọn, đăng ký phần việc của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề được Thành phố và xã hội quan tâm.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Thủ đô ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại chương trình

Sáng 26-3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình Gặp mặt và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, chào mừng kỉ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/19311 – 26/3/2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019) để  ghi nhận, biểu dương và tôn vinh các tấm gương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và biểu dương 352 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đây là những gương thanh niên tiên tiến tiêu biểu có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các thành tích đó là các công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, đạt giải cao trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia và quốc tế; tấm gương sáng trong sản xuất kinh doanh và khởi nghiệp thành công; tấm gương trong hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã biểu dương những thành tích xuất sắc mà tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được; đồng thời khẳng định, trong những thành tích to lớn của Thủ đô có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Từ thực tiễn phong phú, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu là 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương ngày hôm nay.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Thủ đô ảnh 2

Thành đoàn Hà Nội vinh danh 88 gương thanh niên tiên tiến, tiêu biểu làm theo lời Bác 2019

Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, tiềm năng của đoàn viên, thanh niên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố cần tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác thanh niên theo tinh thần Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Cùng với đó là tiếp tục tập trung đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn; các phong trào hành động của thanh niên Thủ đô phải được nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và thiết thực; phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, chủ động lựa chọn, đăng ký phần việc của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề được Thành phố và xã hội quan tâm.

Ngoài ra, Hà Nội là nơi hội tụ lực lượng lao động từ mọi miền Tổ quốc về sinh sống, lập nghiệp; là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Do vậy, Thành đoàn cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành Thành phố chú trọng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng; thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp, chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Thành đoàn và tổ chức đoàn các cấp Thành phố cần tiếp tục tập trung, tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, hoài bão, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, lịch sử cho đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động để thu hút, giáo dục đoàn viên, thanh niên rèn luyện và xây dựng lối sống lành mạnh, có văn hóa, tôn trọng đạo đức, pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác và tăng cường khả năng tự đề kháng trước những âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, kích động, lợi dụng thanh niên, nhất là trên không gian mạng.

Mỗi đoàn viên, thanh niên Thủ đô phải nhận thức được những yêu cầu của xã hội để xác định mục tiêu, lý tưởng, ước mơ, hoài bão, nhận thức chính trị đúng đắn và thấy rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Tin cùng chuyên mục