Phát huy hiệu quả sức dân để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 17-3, UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng.
Phát huy hiệu quả sức dân để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy nổ ảnh 1

Ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chủ trì hội nghị

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ: “Mắc dù công tác phòng ngừa hỏa hoạn đã được các lực lượng chức năng quận, phường chủ động và đang làm tốt, tuy nhiên vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, bởi ý thức người dân, bởi hệ thống thiết bị điện, hạ tầng cơ sở vật chất còn chưa đồng bộ.

Do đó, để hạn chế cháy, nổ và giảm thiệt hại do cháy xảy ra cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân, cần xây dựng “mỗi người dân thành 1 lính cứu hỏa” ở khu dân cư, trong gia đình. Muốn làm được việc này trước tiên phải cần sự quyết liệt của chính quyền sở tại, vận động, tuyên truyền người dân tham gia tập huấn, trang bị kỹ năng, phương tiện để khi ra sự số xử lý hoặc cứu mình và người thân an toàn”.

Trên tinh thần nội dung hội nghị, quán triệt cấp cơ sở vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ phá dỡ, thoát nạn.

Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC và CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ "Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân"; vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH.

Đồng thời, nhân rộng các mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" ; "Khu chung cư, tập thể an toàn PCCC", "Cụm liên kết Làng nghề an toàn PCCC", "Cụm liên kết an toàn PCCC trong Khu/Cụm công nghiệp”.

“Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, UBND các phường và các đơn vị có liên quan cần xác định rõ vai trò và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC & CNCH, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC”- ông Lưu Ngọc Hà yêu cầu.

Đối với triển khai Kế hoạch số 53 của UBND TP Hà Nội, các địa bàn tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác về PCCC, trong đó tập trung chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn quyết liệt thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng trong xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, công ty, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia PCCC; phấn đấu từ nay đến trước ngày 30/6/2023 hoàn thành các chỉ tiêu thành phố giao...