Phát hiện vật nghi vấn nổi trên biển, trực thăng đang kiểm tra

ANTĐ - Tại tọa độ 103 độ13'30''N - 08 độ 21'36''E xuất hiện vật lạ nổi lềnh bềnh trên biển, nghi là vật dụng cá nhân. Trực thăng Mi 171 của Việt Nam đang vòng lại kiểm tra. 

Thông tin mới nhất từ Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam (SCH) cho hay, lúc 2h45 chiều nay (9-3) cho hay, tại tọa độ 103độ13'30''N - 08 độ 21'36''E xuất hiện vật lạ nổi lềnh bềnh trên biển (nghi là vật dụng cá nhân). Trực thăng Mi-171 của Việt Nam đang vòng lại kiểm tra.

Trực thăng Mi-171 (Ảnh minh họa)

Về vệt dầu loang nghi vấn dài khoảng 80km, chưa có căn cứ để kết luận đây là vệt dầu máy bay mà có khả năng là dầu do tàu cá để lại. “Khu vực này, mật độ tàu cá hoạt động khá dày”, đại diện SCH không phán đoán.

Đến 14h chiều nay, Malaysia đã mở rộng phạm vi tìm kiếm về phía quốc gia này. Phía Việt Nam cũng mở rộng khu vực đảo Thổ Chu và vùng biển Cà Mau. Trong nỗ lực trợ giúp nhân đạo quốc tế, Mỹ cũng đã điều động máy bay săn ngầm hỗ trợ tìm kiếm, đây là loại hiện đại có thể phát hiện được mảnh kim loại dưới nước.

Được biết trong chiều tối nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ chủ trì cuộc họp liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn, tại Bộ Quốc phòng. Cũng trong ngày hôm nay, 2 trung tâm chỉ huy tìm kiếm sẽ được thành lập, đặt tại Phú Quốc và Cà Mau. 

Mở rộng vùng tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 mất tích (Ảnh: Ngân Tuyền)

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong trường hợp tìm thấy máy bay mất tích thuộc không phận của Việt Nam thì chúng ta sẽ chủ trì công tác điều tra. Từ đây, cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như quan chức, thân nhân và khách quốc tế các quốc gia liên quan sẽ đổ về: "Vấn đề đầu tiên phải nghĩ đến nơi ăn, chốn ở. Việc này đề nghị giao cho UBND tỉnh thành liên quan phải chuẩn bị nơi ở cho khách quốc tế. Thứ hai là vấn đề nhận nhân thân và cuối cùng là việc phối hợp, điều tra nguyên nhân gây tai nạn máy bay. Theo NĐ 95 của Chính phủ, trong trường hợp như thế này sẽ thành lập Ủy ban điều tra do Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan. Đại diện các quốc gia liên quan cũng sẽ tham gia".