Phát hiện thêm 3 ca nhiễm virus giống SARS ở Ảrập Xêút

ANTĐ - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận có thêm 3 phụ nữ Ảrập Xêút được phát hiện nhiễm loại virus chết người MERS, hay còn gọi là Hội chứng hô hấp ở Trung Đông.

Một trong 3 bệnh nhân được phát hiện nhiễm mới là một phụ nữ 67 tuổi sống tại thành phố Riyadh. Người này bị nhiễm virus trên khi đang mắc bệnh khác, tuy nhiên các bác sĩ hiện chưa xác định được liệu bà bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với động vật hay tiếp xúc với người đang mắc bệnh này. Hai trường hợp còn lại là nhân viên chăm sóc y tế, thường tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm MERS.

Theo WHO, kể từ tháng    12-2012 đã có 94 người được xác nhận nhiễm virus MERS, 46 ca trong số này đã tử vong. Các chuyên gia y tế đang cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh nguy hiểm và khó hiểu này. Hiện tại chưa có vaccine chủng ngừa trong khi tỉ lệ tử vong lại rất cao, lên đến trên 51%.

Virus Hội chứng hô hấp ở Trung Đông MERS được coi là giống với virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), từng bùng phát ở châu Á năm 2003 và khiến 8.273 người nhiễm bệnh, 9% trong số này đã tử vong. Theo các nghiên cứu, những người bệnh lớn tuổi, nam giới và những người đang mắc các bệnh khác là những trường hợp có nguy cơ cao bị nhiễm virus MERS.