Phát hiện một loại thuốc giả bán tại shop mỹ phẩm trên facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một loại thuốc giả Voltaren 75 mg/3 ml điều trị sưng, viêm, đau bụng kinh... được bán bởi một tài khoản mạng xã hội chuyên cung cấp đồ mỹ phẩm.
Mẫu thuốc Voltarén giả được phát hiện sau khi mua tại một tài khoản trên mạng xã hội (Ảnh minh họa)
Mẫu thuốc Voltarén giả được phát hiện sau khi mua tại một tài khoản trên mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vừa có văn bản cảnh báo về mẫu thuốc Voltarén 75mg nghi ngờ giả lưu hành trên thị trường.

Mẫu sản phẩm lần này do Bộ phận an ninh toàn cầu, chống hàng giả của tập đoàn Novartis mua ngày 9/3/2022 thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Chi Pipi" (https://facebook.com/tuixach.thoitrang.334). Theo giới thiệu, đây là trang chuyên bán các sản phẩm mỹ phẩm nội, ngoại nhập.

Mẫu sản phẩm thuốc giả có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3 ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc.

Theo đó, lô thuốc giả này có một số đặc điểm như sau:

- Tên thuốc: Voltarén 75mg solución inyectable. Số lô: 81111. Ngày hết hạn: 12/2023.

- Nhà sản xuất in trên bao bì: Novartis Farmacécutica, S.A. Gran Via de les Corrta Catalenes, 764 08013 Barcelona.

- Ngôn ngữ trình bày trên vỏ hộp và ống tiêm chỉ có tiếng Tây Ban Nha. Không có các thông tin tiếng Việt in hoặc dán trên bao bì.

- Kích thước hộp: ngang 12,0cm; dọc 10,5cm. Không có số đăng ký lưu hành; có mã vạch.

Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phối hợp lực lượng chức năng xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Voltarén 75mg solución inyectable theo như phản ánh nêu trên, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Voltaren 75mg/3ml giả.

Thuốc Voltarén 75mg chứa hoạt chất natri diclofenac được chỉ định trong điều trị viêm và sưng đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương, viêm đau xương khớp, viêm phần phụ, đau bụng kinh...