Phát hiện một loại thuốc chữa dạ dày nghi nhập khẩu trái phép

  • 26/06/2022 10:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một công ty dược đã báo cáo đến Bộ Y tế về việc phát hiện các mẫu thuốc chữa dạ dày Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép tại Việt Nam…
Phát hiện một loại thuốc chữa dạ dày nghi nhập khẩu trái phép ảnh 1

Cục Quản lý dược yêu cầu không được kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép tại Việt Nam. Nexium là thuốc được dùng trong điều trị các bệnh lý như trào ngược dạ dày - thực quản, loét dạ dày tá tràng

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế ngày 26-6, Cục này đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về thuốc nghi ngờ nhập khẩu/ lưu hành trái phép.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được văn thư của Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép tại Việt Nam, kèm theo các tài liệu về các thuốc này, trong đó trên bao bì của 01 mẫu thuốc có ghi "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

Thuốc Nexium có thành phần hoạt chất chính là Esomeprazole và được dùng trong điều trị các bệnh lý như trào ngược dạ dày - thực quản, loét dạ dày tá tràng...

Sau khi xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về dược, Cục Quản lý Dược thông báo:

Các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu.

Cục dược đề nghị Sở Y tế địa phương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được mua bán, sử dụng các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc, không được nhập khẩu, lưu hành trái phép.

Trên sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép không có thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu thuốc hoặc thông tin doanh nghiệp nhập khẩu không đúng (Công ty cổ phần Armepharco); Không có số giấy phép đăng ký lưu hành; Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục Quản lý dược cũng yêu tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép nêu trên. Đồng thời xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tin cùng chuyên mục