Phát hiện khinh khí cầu lạ bay qua không phận, Mỹ lập tức điều chiến đấu cơ áp sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) thông báo đã triển khai chiến đấu cơ sau khi 1 khinh khí cầu nhỏ bị phát hiện bay qua vùng núi ở bang Utah, miền Tây nước Mỹ.
Khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận nước Mỹ nhìn từ buồng lái của chiến đấu cơ Mỹ

Khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận nước Mỹ nhìn từ buồng lái của chiến đấu cơ Mỹ

Người phát ngôn NORAD, ông John Cornelio cho biết, các chiến đấu cơ của lực lượng này đã được điều động đến để kiểm tra và xác định rằng nó không gây ra mối đe dọa nào đối với hàng không và an ninh quốc gia.

Ông Cornelio nói rằng, NORAD đang tiếp tục phối hợp với Cục Hàng không Liên bang Mỹ theo dõi và giám sát khinh khí cầu này, sau khi nó được phát hiện ở độ cao từ 13,1-13,7km.

NORAD không cho biết khinh khí cầu đến từ đâu hoặc tại sao nó lại bay qua các bang Utah và Colorado của Mỹ.

Trước đó, quân đội Mỹ đã xác định và bắn hạ 1 khinh khí cầu do thám lớn, màu trắng của Trung Quốc sau khi nó bay qua phần lớn nước này vào năm ngoái.

Theo Lầu Năm Góc, khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi Nam Carolina sau 1 tuần bay qua nhiều cơ sở quân sự.

Trung Quốc phủ nhận việc nước này đang tiến hành do thám quân sự, đồng thời khẳng định đây là khinh khí cầu dân sự đã vô tình bay chệch hướng khi đang thu thập dữ liệu thời tiết. Sau khi nó bị bắn hạ, các quan chức Trung Quốc chỉ trích Mỹ “phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”.