Phát hiện hơn 2 tấn nguyên liệu nghi dùng để sản xuất thuốc Ama Kông giả

ANTD.VN -Ngày 12/7, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra vụ phát hiện hơn 2 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc nghi dùng để sản xuất thuốc Ama Kông giả.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk về việc phát hiện, xử lý các nơi sản xuất, chế biến và buôn bán thuốc Ama Kông không rõ nguồn gốc, đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột đã tăng cường công tác kiểm tra, trinh sát để phát hiện các vụ làm giả và nhái theo thuốc Ama Kông.

Vào khoảng 14h ngày 10/7, qua tin báo của người dân tại số nhà 110/4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Buôn Ma Thuột đang diễn ra việc giao nhận, đóng gói hàng hóa  không rõ nguồn gốc xuất xứ nên Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành kiểm tra, phát hiện tại đây đang diễn ra việc trộn nguyên liệu là một số loại thân cây không rõ chủng loại được đựng trong các bao tải có ghi chữ Trung Quốc.

Qua làm việc, chủ nhà là ông Đỗ Văn Chinh (SN 1974)  khai nhận, có một người đàn ông tên là Nguyễn Trọng Tuyên, trú ở Hà Nội mang số nguyên liệu là thân cây, lá cây trên đến thuê vợ chồng ông trộn đều các loại với nhau và đóng vào các bao tải với trọng  lượng 25 kg/bao.

Sau khi trộn xong thì ông Chinh báo cho ông Tuyên và ông Tuyên có gọi một xe tải đến để vận chuyển số hàng này đi. Khi số hàng đang được chuyển lên xe thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Qua kiểm tra trong nhà ông Chinh và trên xe tải có 63 bao đã đóng gói xong với trọng lượng 25/kg bao và khoảng hơn 500 kg nguyên liệu chưa đóng gói. Tại thời điểm kiểm tra, ông Chinh không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nguyên liệu trên.

Vợ chồng ông Chinh đang trộn các nguyên liệu lại với nhau để đóng thành bao với trọng lượng 25kg/bao.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an đã phát hiện cứ một bao nguyên liệu 25kg thì ông Tuyên mua 3 kg thuốc Ama Kông được bán tại nhà ông Khăm Phết Lào (người con thứ 11 và là người duy nhất được vua voi Ama Kông truyền lại bài thuốc này và đã được bảo hộ thương hiệu, cấp giấy phép lưu hành trên thị trường) rồi nói vợ chồng ông Chinh trộn với 22 kg các loại thân cây, rễ cây không rõ chủng loại, nguồn gốc.  

Cơ quan công an kiểm tra số nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Theo một cán bộ điều tra của Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột thì số nguyên liệu trên nghi được các đối tượng dùng để sản xuất nhái và giả theo thuốc Ama Kông giả để qua mắt cơ quan chức năng các đối tượng sẽ không đóng gói ở Buôn Ma Thuột mà mang đi các tỉnh khác để đóng gói và gắn nhãn mác rồi đem đi tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.