Phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành "điều bí ẩn"

  • 10/04/2019 10:40
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Theo công bố của UBND tỉnh Quảng Bình và các chuyên gia thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh, sau 6 ngày lặn tìm, một hệ thống hang ngầm nằm sâu dưới mực nước biển, bên dưới hang Sơn Đoòng đã được tìm thấy.

Để có được kết luận này, một nhóm gồm 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới được mời tới Quảng Bình: Trưởng nhóm lặn: ông Martin Holroyd - Chuyên gia BCRA cùng ba thành viên đã đóng góp lớn cho việc giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018: Ông Rick Stanton, ông Jason Mallinson và ông Chris Jewell cùng điều phối viên thiết bị lặn là bà Laura Jewell.

Phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành "điều bí ẩn" ảnh 1

Trước khi bắt đầu chuyến thám hiểm, các chuyên gia kỳ vọng, sẽ tìm ra đoạn hang ngầm, nối giữa Sơn Đoòng và hang Thung, cách nhau 600m, nghĩa là, khi đạt độ sâu 25m, đoạn sông ngầm bên trong Sơn Đoòng sẽ chạy ngang, nối với sông ngầm bên trong hang Thung. Thế nhưng, thực tế lại diễn ra hoàn toàn khác.

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m, ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường. Các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50m.

Phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành "điều bí ẩn" ảnh 2

Chuyên gia giảm áp trước khi tiếp tục lặn khám phá dưới sông ngầm hang Sơn Đoòng

Theo ông Jason Mallison, các thợ lặn đã thực hiện đợt lặn sâu ở độ sâu 77 m là độ để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký Heli để có thể lặn sâu 120 m đến 200 m. Do đó, tới đây việc khám phá sẽ được tiếp tục vì cần các thiết bị chuyên dụng.

Phát hiện mới nhất và bất ngờ của chuyến thám hiểm này chính là hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sau này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn.

Phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành "điều bí ẩn" ảnh 3

Rất nhiều hệ thống hiện đại đã được áp dụng trong quá trình lặn tìm của nhóm chuyên gia

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Ông Trần Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, gần 30 năm thám hiểm các hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia hang động của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã thử lặn ở một số hang nước, tuy nhiên tần suất chưa nhiều. Việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến để lặn xuống sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng mở ra các cơ hội lớn để khám phá những bí mật và những điều mới lạ bên dưới các hang ngầm mà trước đây các chuyên gia chưa làm hoặc rất ít làm.

Phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành "điều bí ẩn" ảnh 4

Với việc phát hiện hệ thống hang ngầm, Sơn Đoòng tiếp tục trở thành hang động bí ẩn nhất thế giới

Còn theo ông Howard Limber- thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, chuyến khảo sát lần này đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Với phát hiện này thì hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học, độ sâu của Hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Hiện tại mới chỉ khám phá được 30% khu vực vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và còn nhiều điều chưa được khám phá”- ông Howard Limber nói thêm.

Tin cùng chuyên mục