Phát hiện đại dương ngầm khổng lồ cách bề mặt trái đất 1000 km

ANTD.VN - Nước chiếm khoảng 70% bề mặt Trái đất, nhưng một lượng lớn nước cũng nằm sâu bên trong hành tinh của chúng ta. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một đại dương khổng lồ nằm sâu dưới bề mặt trái đất. 

Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, có thể có một đại dương khổng lồ nằm sâu trong lòng trái đất, cách bề mặt đất hơn 1.000 km.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Florida và Đại học Edinburgh ước tính rằng lượng nước tồn tại sâu trong lòng đất nhiều hơn họ nghĩ trước đây và nó lưu trữ một loại khoáng sản được gọi là Brucite.

Phát hiện đại dương ngầm khổng lồ cách bề mặt trái đất 1000 km ảnh 1

Các nhà khoa học phát hiện ra đại dương khổng lồ ẩn sâu trong lòng trái đất

Mặc dù vẫn chưa rõ lượng nước chính xác là bao nhiêu, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể chiếm 1.5% trọng lượng của Trái Đất, và bằng lượng nước của tất cả các đại dương trên bề mặt đất cộng lại.

Mainak Mookherjee, người đứng đầu chương trình nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng nước có thể được lưu trữ được lượng lớn các khoáng chất ngậm nước như Brucite ở độ sâu này, nhưng bây giờ, chúng tôi đã phát hiện ra nó ở đó. Vì thế chúng ta cần tìm ra phải có bao nhiêu nước trong lòng đất”.

Trong một nghiên cứu song song của các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern ở Illinois cho rằng, đại dương khổng lồ này xuất hiện ở độ sâu hơn nhiều so với các phát hiện trước đây, nó nằm ở gần lõi trái đất hơn.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 1 viên kim cương, được đưa lên 90 triệu năm trước bởi một ngọn núi lửa gần sông São Luiz ở Juína, Brazil.

Viên kim cương không hoàn hảo với lỗ hổng chứa các khoáng chất bị kẹt trong quá trình hình thành. Khi các nhà nghiên cứu đã xem xét nó dưới kính hiển vi, họ đã nhìn thấy bằng chứng về sự hiện diện của các ion hydroxyl - mà thường có trong nước.

Phát biểu với New Scientist, Steve Jacobsen, một nhà nghiên cứu, cho biết: "Đây là bằng chứng chứng tỏ nước tồn tại ở sâu trong lòng đất".

Tiến sĩ Mookherjee trao đổi với MailOnline: "Nước ở trong lòng đất là rất quan trọng vì nó giúp trong cân bằng các lớp đối lưu - một quá trình mà đá rắn di chuyển từ khu vực nóng sang các khu vực lạnh hơn trên thang thời gian địa chất. Nếu không có nước trong lòng Trái đất, hoạt động của lớp vỏ đối lưu sẽ không hiệu quả và cuối cùng sẽ chấm dứt".

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch để có kết luận về sự tồn tại của đại dương khổng lồ trong lòng đất, bằng cách thực hiện các mô phỏng để hiểu rõ hơn tính chất vật lý của Brucite ở độ sâu đó.