Phát hiện chồng yêu học trò

  • 20/07/2012 23:36
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hoà Bình
  • In bài
ANTĐ - Em mới lấy chồng cách đây một năm. Chồng em là giáo viên. Chúng em đã yêu nhau từ khi còn học phổ thông. Em đang dự tính sẽ có con vào năm sau thì bất ngờ phát hiện chồng mình đang thích một học trò lớp 8 ở trường anh dạy. Mới đây, em đã tình cờ bắt gặp anh và cô bé đó đang ôm nhau trong lớp dạy phụ đạo ở trường. Em rất sốc khi nhìn thấy cảnh tượng này. Tuy nhiên, chồng em nói rằng đó chỉ là tình thầy trò bình thường và anh chỉ muốn động viên giúp cô bé học tốt hơn. Em muốn ngăn chặn chuyện này nhưng ngại sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của anh và gia đình. Xin hãy cho em lời khuyên.

Nguyễn Minh Hằng (Huyện Ba Vì, Hà Nội)

Chồng em mới cưới vợ một năm, “hương lửa đang nồng” mà đã sinh lòng trăng hoa, em sốc và giận là lẽ đương nhiên. Hơn nữa, “đối tượng” mà anh ta “cảm” lại là một cô nữ sinh mới học lớp 8, chưa đủ tuổi vị thành niên. Bất kể tình cảm đó là “lãng mạn” hay thực dụng, em cũng phải lập tức đặt bảng cấm, bắt buộc họ dừng lại trước khi hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Em có thể sắp xếp gặp riêng cô học sinh kia để nói chuyện. Cần phân tích cho cô bé hiểu những xao động tâm lý của tuổi mới lớn, những hiện tượng “thần tượng hóa” người thầy, kể cả chuyện yêu thầy là một biểu hiện tâm lý của tuổi dậy thì phức tạp và sẽ chóng qua. Em hãy chia sẻ một vài câu chuyện về tình cảm gia đình mình, những lời giải thích của chồng mình về việc “động viên” để giúp cô bé tập trung vào học tập. Tuy nhiên, trong khi nói chuyện với cô bé em cần mềm mỏng, tôn trọng, tế nhị và kín đáo.

Em cũng có thể gặp bố mẹ của cô bé, đề nghị chuyển cô bé sang một lớp khác, hoặc để ý đến con gái mình hơn và không cần phải nói hết chuyện của chồng mình nếu không thật cần thiết. Quan trọng hơn cả, em nên nói chuyện thẳng thắn với chồng mình và phân tích cho chồng em hiểu trong trường hợp này, anh ấy đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh nhưng quyết liệt cảnh báo chồng em cần phải dừng lại nếu không muốn mất tất cả. 

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục