Phát hành trái phiếu “chui”, VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng

  • 02/12/2021 06:54
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - VSETGroup bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán (trái phiếu doanh nghiệp) ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngày 30/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VSETGroup (Địa chỉ trụ sở chính: 107 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định phạt tiền 600 triệu đồng đối với VSETGroup. Nguyên nhân do công ty này có hành vi vi phạm hành chính: Chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cụ thể, từ 01/01/2020 đến 27/10/2021, Công ty cổ phần Tập đoàn VSETGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của Công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định.

Phát hành trái phiếu “chui”, VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng ảnh 1

VSETGruop phát hành trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ngoài phạt tiền, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn buộc VSETGroup thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm.

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Trước đó, VSETGroup từng đưa ra chương trình phát hành trái phiếu với mức lãi suất lên đến 12%/năm, linh hoạt về kỳ hạn đầu tư từ 12- 60 tháng, kèm đó, nhà đầu tư được mua trái phiếu cam kết bằng bất động sản. Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện pháp luật tại công ty là ông Trương Ngọc Anh (sinh năm 1988).

Đây là doanh nghiệp đầu tiên bị xử phạt do vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu. Trước đó, trước tình trạng “vàng thau lẫn lộn” của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro của thị trường này.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất; Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thành lập 4 đoàn công tác để kiểm tra 10 công ty chứng khoán lớn trong hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu để kiểm tra các doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục