Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng... làm lưu niệm

  • 04/04/2016 18:24
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Ngày 4-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm. Đây là loại tiền không có giá trị thanh toán, lưu thông và được phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN (6-5-1951 – 6-5-2016).

Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng... làm lưu niệm ảnh 1Mặt trước của tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHHN cho biết, tờ tiền lưu niệm sẽ được phát hành ngày 6-5. Việc phát hành loại tiền lưu niệm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, đây là thông lệ của các quốc gia để kỷ niệm truyền thống đồng tiền của mình và phục vụ nhu cầu sưu tầm của các cá nhân, tổ chức trên thế giới.

Tờ tiền lưu niệm kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN Việt Nam nhằm ghi nhận bước phát triển vượt bậc của ngành ngân hàng, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế.

Giới thiệu một số đặc điểm của đồng tiền lưu niệm, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN cho biết, đồng tiền lưu niệm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao.
Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng... làm lưu niệm ảnh 2Mặt sau tờ tiền

Đồng tiền lưu niệm có mệnh giá 100 đồng (đây là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông). Kích thước của đồng tiền là 82mm x 163mm, chất liệu sản xuất bằng giấy cotton chất lượng cao.

Màu sắc chủ đạo của đồng tiền là màu đỏ, mặt trước đồng tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặt sau có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ.

Đồng tiền này cũng có những dấu hiệu bảo an như bóng chìm hình hoa sen và số 65, hình định vị, mực đổi màu chuyển động, dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động...

NHNN cũng cho biết tiền lưu niệm 100 đồng sẽ có giá bán 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt - Anh). NHNN và các ngân hàng thương mại sẽ tổ chức bán 2 loại tiền rộng rãi trên toàn hệ thống để phục vụ các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Được biết, đây là lần thứ hai NHNN phát hành tiền lưu niệm, đợt phát hành trước là loại tiền lưu niệm mệnh giá 50 đồng kỷ niệm 50 năm thành lập NHNN Việt Nam (1951 – 2001).

Tin cùng chuyên mục