Phát bệnh nguy hiểm vì ăn uống bừa bãi

  • 19/01/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hưng-S.H
  • In bài
ANTĐ - Ăn uống rất quan trọng để duy trì sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch và ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, khi ăn uống phản khoa học lại gây ra không ít bệnh nguy hại. Chính vì thế, dân gian có câu: “Bệnh từ miệng mà ra, họa từ miệng mà vào”.

Hủy hoại tóc

Cái răng, cái tóc là góc con người. Qua mái tóc đôi khi biết được chế độ ăn uống của một người. Nếu bị suy dinh dưỡng chỉ cần nhìn vào tóc là biết, tóc giòn, dễ gẫy và rụng do thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Qua nghiên cứu cho thấy, thực đơn có hàm lượng protein thấp, thiếu các loại axít béo, các chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm và sắt thì tỷ lệ rụng tóc, tóc thưa và bạc tóc rất cao.

Lão hóa sớm

Ai cũng biết lão hóa là quy luật tự nhiên không tránh khỏi, nhưng chế độ ăn uống kém, thiếu dưỡng chất là thủ phạm làm cho người ta chóng già. Chế độ ăn giàu vitamin A, C, D và E các chất chống lão hóa như carotenoids, tocophernols, flavonoid sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Để làm được điều này, mọi người nên cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường ăn rau xanh trái cây (5 suất/ngày mỗi suất bằng nửa quả táo hay 75 gam).

Dễ mắc bệnh răng lợi

Chế độ ăn uống mất cân bằng, nghèo nàn làm cho người ta dễ mắc bệnh nướu răng, viêm răng, sâu răng và các chứng bệnh có liên quan đến răng lợi. Hiện tượng sưng viêm răng lợi còn do mất cân bằng hay thiếu hụt vitamin C, vì vậy, những ai hay mắc bệnh này cần cân bằng ăn uống, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C có nguồn gốc từ trái cây.

Tăng giảm cân quá mức

Hiện tượng tăng giảm cân quá mức không chỉ là dấu hiệu bất an cho sức khỏe, mà còn là dấu hiệu ăn uống mất cân bằng, đặc biệt là thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Năm 2013, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, có tới 5,2% số bệnh nhân sụt cân không chủ ý rơi vào nhóm người mắc bệnh ung thư phải qua phẫu thuật, và 75% trong số này là do ăn uống không đủ chất, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng... 

Chức năng não bị suy giảm

Dấu hiệu cảnh báo chung cho nhóm người ăn uống thiếu cân bằng, có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là làm giảm khả năng nhớ của não. Ai cũng biết ăn uống cân bằng sẽ giúp não làm việc tốt, nhất là bổ sung kịp thời nguồn axít béo omega 3.  

Bệnh về đường tiêu hóa

Khó chịu về đường tiêu hóa là dấu hiệu của những người ăn uống bừa bãi, thiếu cân bằng không đủ chất hoặc dư thừa chất mà cơ thể không dung nạp được. Nếu thiếu chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Nên tăng cường chất xơ giúp con người ta cảm thấy no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non và tạo ra những hiệu ứng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm bệnh 

đường ruột.

Vết thương lâu lành

Vết thương nhanh lành nếu người trong cuộc duy trì cuộc sống tích cực và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngược lại ăn uống thiếu khoa học, bừa bãi, rượu chè lu bù thì vết thương sẽ lâu khỏi, vì vậy nên bác sĩ hay khuyên người bị chấn thương nên ăn kiêng nhiều thứ.

Làm tiêu tan hệ miễn dịch 

Kể cả những người có thói quen dinh dưỡng kém lẫn những người ăn uống lu bù, thiếu cân bằng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho hệ miễn dịch thỏa hiệp, không phát hiện và chống lại bệnh tật mà còn làm cho cơ thể dễ mắc phải nhiều bệnh, trong đó có bệnh tự miễn. Nhóm dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch, có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc, đặc biệt là họ cam quýt, rau xanh dạng lá và gạo nâu.

Gia tăng cảm giác mệt mỏi

Năng lượng của cơ thể đảm bảo là do chế độ ăn uống hợp lý khoa học. Nếu mất cân bằng, nặng về carbohydrate và nhẹ về protein, lạm dụng rượu bia chất kích thích sẽ làm giảm nguồn năng lượng và phát sinh mệt mỏi, cuối cùng làm giảm năng suất lao động. Theo nghiên cứu, thịt nạc và ngũ cốc là nhóm thực phẩm chủ đạo cung cấp ổn định năng lượng cho cơ thể, duy trì đường huyết ổn định. 

(Theo Health)

Tin cùng chuyên mục